Bánh canh ống Mikiri - Sợi bánh canh gạo dai ngon, dinh dưỡng

  28/08/2023

  Vũ Trụ

Bánh canh là một trong số các món sợi rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Có nguồn gốc từ miền Đông Nam Bộ, nên đối với người dân nơi đây món ăn này từ lâu đã trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật. Tô bánh canh nóng hổi sền sệt ngon ngọt đủ để khiến thực khách ấm lòng, bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng. Theo thời gian, món ăn này dần có mặt khắp mọi miền đất nước với những phong cách chế biến mang đậm nét ẩm thực của từng nơi. Không chỉ vậy, còn có tận bốn phiên bản như : Bột gạo, bột lọc, bột mì, bột xắt,...

1. Bánh canh là gì? Hình dạng bánh canh ống Mikiri như thế nào?

Bánh canh thông thường sẽ là loại sợi được làm chủ yếu từ bột gạo, có dạng sợi tròn, màu trắng, to hơn nhiều so với bún và phở. Là một trong số các loại nguyên liệu đại diện cho nền văn minh lúa nước lâu đồ. Thú vị hơn cả, là loại sợi này còn được làm từ các loại bột khác nhau tạo nên muôn vẻ sắc màu hấp dẫn. Bên cạnh đó không thể không nói đến một sản phẩm với hình dạng độc đáo mới xuất hiện trên thị trường hiện với tên gọi bánh canh ống Mikiri.

banh-canh

2. Điểm sơ các món đặc sản của Nam Bộ cùng bánh canh ống Mikiri

Bánh canh ngày nay là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với hầu hết mọi người. Nhất là ở nơi sản sinh ra món ăn này - khu vực Nam Bộ. Sau đây, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các món bánh canh thơm ngon của miền đất này và thử trổ tài chế biến cùng bánh canh ống Mikiri nhé.

   - Đông Nam Bộ: Đây là khu vực có dân cư đông đúc với sự sầm uất nhộn nhịp nên có khá nhiều món ngon đặc sản.

+ Bánh canh cua: Là món ăn có sự kết hợp đầy thú vị giữa các loại nguyên liệu. Vị dai thơm của sợi bánh canh bột lọc, ngọt thanh của nước lèo và mùi thơm đặc trưng của thịt cua tạo nên vị ngon đầy kích thích, khiến mọi người phải xiêu lòng.

+ Bánh canh Trảng Bàng: Đây là một trong số các món đặc sản của Tây Ninh. Điểm độc đáo của tô bánh canh này là sợi bánh canh sẽ được làm từ loại gạo Miên dẻo thơm. Kế đến, nước dùng được ninh từ xương trong vắt, điểm xuyết thêm vài miếng thịt, huyết, chân giò,... dùng với nước chấm cho thêm đậm đà, hấp dẫn.

    - Tây Nam Bộ: Vùng sông nước dập dìu với phù sa màu mỡ, là xứ sở của trái cây nhiệt đới cùng các loại thủy - hải sản tươi ngon. Vì thế, mà ẩm thực nơi đây vừa phóng khoáng vừa dân dã, bình dị.

+ Bánh canh mặn nước cốt dừa: Vốn là nơi có nhiều các trái dừa thanh ngọt nên người dân nơi đây đã tận dụng để chế biến cho các món ăn của mình. So với các món khác, món ăn này gây thương nhớ bởi nước dùng sền sệt, thơm béo mùi dừa hòa cùng những sợi bột dai, mềm. Và nước cốt dừa cũng chính là yếu tố quyết định đến hương vị món ăn đồng thời tạo nên sự khác biệt đầy thú vị.

+ Bánh canh ngọt: Đối với nhiều người, ắt hẳn món ăn này khá lạ lẫm, nhưng với người dân miền Tây thì đây là món chè quá đỗi quen thuộc. Cũng với sợi bánh canh làm từ bột gạo, cũng sử dụng nước cốt dừa như thành phần chính yếu. Ngoài ra, còn có thêm sự góp mặt của đường thốt nốt. Sợi bánh canh dai mịn, thấm đều vị ngọt thanh của đường, kết hợp với cái vị beo béo của nước cốt dừa cùng mùi thơm đặc trưng của đường, lá dứa khiến vị giác bùng nổ.

Tuy nhiên, ngày nay vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi lo âu đặt lên hàng đầu của người tiêu dùng. Vì thế, Mikiri đã cho ra mắt các dòng thực phẩm khô, trong đó có bánh canh với tên gọi là "bánh canh ống Mikiri".

cac-mon-banh-canh

3. Bánh canh ống Mikiri - Bánh canh bột gạo chất lượng.

Để làm nên sợi bánh banh có độ dai ngon không phải là việc đơn giản. Đòi hỏi nguyên liệu đầu vào phải chất lượng, tỷ lệ thành phần phảo được phối trộn phù hợp và cần có sự khéo léo khi nhào, nặn bột. Bánh canh ống Mikiri được làm từ loại bột gạo dẻo thơm cao cấp được hòa trộn cùng bột năng theo tỉ lệ 1:4 kết hợp cùng lượng nước vừa phải tạo nên hỗn hợp có kết cấu sánh mịn, dẻo dai. Đồng thời giúp việc định hình sợi dễ dàng hơn, nhất là với một hình dạng như dạng ống. Bởi thế, nên dù có dạng ống mà sợi bánh canh Mikiri vẫn có kích thước đồng đều và có độ dai mềm nhất định. Được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, hoàn toàn là ở dạng khô nên không sử dụng các chất phụ gia. Với quy cách đóng gói 300g/ gói, thích hợp dùng cho cả gia đình từ 4-5 người lại dễ bảo quản, dễ sử dụng, giúp công việc nội trợ dễ dàng hơn.

banh-canh-ong-mikiri

4. Hướng dẫn sử dụng bánh canh ống Mikiri.

Với một gói bánh canh Mikiri 300g như vậy, nếu như luộc hết sẽ cho ra tầm khoảng 900g -1 kg bánh canh tươi. Vì vậy, bạn nên cân đối và lấy một lượng sao cho phù hợp với khẩu phần ăn. 

+ Bước 1: Ngâm bánh canh ống Mikiri trong nước lạnh từ 10-15 phút cho mềm.

+ Bước 2: Sau khi cảm thấy sợi bánh canh đã mềm, cho vào nồi nước đang sôi. Luộc trong khoảng 7-8 phút, cho đến khi chín thì vớt ra. Ở giai đoạn này, nên xả sơ qua nước lạnh hoặc ngâm khoảng 1-2 phút để sợi bánh canh được săn lai và dai hơn.

+ Bước 3: Để ráo nước nên cho ít dầu ăn vào và đảo đều để tránh tình trạng các sợi dính vào nhau. Cuối cùng, chỉ việc sử dụng như bánh canh tươi thông thường là được.

Chỉ với ba bước đơn giản, bạn đã có ngay sợi bánh canh ống Mikiri vừa dai ngon lại vừa dinh dưỡng, an toàn cho gia đình và có thể thỏa sức trổ tài nội trợ chế biến các món ăn hấp dẫn cho gia đình.

banh-canh-ong-mikiri

Trên đây, là tất tần tật các thông tin về loại sản phẩm này. Còn chờ gì mà không nhanh tay liên hệ để có ngay các món ăn độc lạ, dinh dưỡng cho gia đình mình.

Mọi chi tiết liên hệ: 0908716871

Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm