Chao Môn - Chao Ngon Dinh Dưỡng

  31/07/2024

  Vũ Trụ

Chao môn cũng là một loại chao lên men từ đậu phụ, do người dân miền Tây Nam Bộ sáng tạo. So với chao đậu truyền thống thì chao môn lại càng có hương vị hấp dẫn hơn cũng như các lợi ích về mặt sức khỏe. Sau đây, hãy cùng Mikiri tìm hiểu thêm về loại chao này nhé

1. Chao môn có giá trị dinh dưỡng ra sao?

Do có các thành phần thuần tự nhiên lại được ủ lên men nên chao là gia vị có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Nhờ quá trình lên men và thủy phân nên lượng vitamin B2 và B12 trong chao khá phong phú, gấp 6-7 lần đậu hũ. Bên cạnh đó, chao môn có chứa một hàm lượng protein, chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Khoai môn tuy có hương vị béo, nhưng ưu điểm của khoai môn lại là không chứa cholesterol nên rất tốt cho người đang kiêng chất béo. Hàm lượng sodium thấp nhưng lại giàu vitamin, đặc biệt là những loại vitamin quan trọng mà cơ thể cần.

chao-mon-dinh-duong

Đặc biệt, khi khoai môn kết hợp đậu nành, cùng cách chế biến chao truyền thống. Sẽ tạo nên một món chao mới béo hơn, thơm hơn lại có chút bùi bùi.

2. Chao môn - Đặc sản miền sông nước Nam Bộ

Miền Tây vốn là miền đất được thiên nhiên ưu đãi với những loại trái cây ngon ngọt, những loại thủy sản tươi ngon. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nơi đây còn là cái nôi ra đời nhiều loại gia vị lên men của Việt Nam. Trong đó, phải kể đến chao môn. Được làm từ khoai sọ có độ béo, bùi, thơm tự nhiên. Hòa quyện cùng những khối đậu phụ non mềm, beo béo lại càng thêm phần hấp dẫn. Khi lên men, gia vị sẽ thấm đều vào từng khối chao nên bạn sẽ lại càng cảm nhận được vị ngon đầy đặc trưng của loại gia vị này. Nhất là khi chế biến cùng các món ăn lại càng mang đến hương vị độc đáo, khó cưỡng. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài món ăn.

cac-mon-an-kem-chao-mon

2.1. Món vịt nấu chao môn nổi danh miền Tây

Vịt nấu chao là một trong số các món đặc sản miền Tây mà bạn nhất định phải nếm thử. Sự kết hợp giữa thịt vịt và chao tạo nên món ăn hấp dẫn đến bất ngờ. Chao môn vừa giúp khử mùi tanh của vịt vừa là gia vị cho nước dùng thêm béo thơm, đậm đà. Vịt rửa sạch luộc chín đem ướp cùng với chao môn, nấu cùng với nước cốt dừa cho mềm nhừ, vị béo mặn của chao và cốt dừa thấm đều vào từng miếng thịt khiến thực khách phải khen ngợi không ngớt. Chưa kể kết hợp cùng với rau muống lại càng ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng. Thêm một chén chao ớt để chấm cùng thưởng thức vào những ngày mưa gió lại càng cảm thấy ấm lòng. 

vit-nau-chao-mon-ngon-mieng

2.2. Mực nướng chao môn 

Dùng chao môn để ướp thịt thì hẳn đã không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng với mực - loại hải sản mà bất kì ai cũng yêu thích thì sao? Kết quả sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy. Sau khi chọn cho mình loại mực tươi sống, bạn hãy cắt mực ra thành từng miếng rửa sạch để cho ráo nước. Đâm ớt với bột ngọt hòa cùng các khối chao môn đã đánh nhuyễn mịn rồi đem hỗn hợp này ướp mực trong khoảng 30 phút rồi đem nướng là được. Chỉ vậy thôi, bạn sẽ có ngay các khoanh mực nướng béo thơm, cay ngon, đậm đà cho món khai vị. 

muc-nuong-chao-mon

3. Chao môn Mikiri - Hương vị thơm ngon đặc trưng

Chao môn Mikiri cũng được lên men từ đậu nành và khoai môn cùng các gia vị khác như muối, ớt, rượu,.... theo phương pháp truyền thống nhưng được áp dụng phương pháp lên men vi sinh tiên tiến cùng thiết bị hiện đại đảm bảo mỗi hũ chao môn thành phẩm đều đạt chất lượng mà không mất đi hương vị truyền thống tự nhiên. Tương tự với những loại chao khác khi chín, các khối chao môn Mikri cũng sẽ nổi lên trên bề mặt hũ. Khi đó, các khối chao sẽ có độ mềm mịn và thấm đều gia vị. Chỉ cần múc một ít ra chén, nghiền nhuyễn và nêm nếm lại hoặc không tùy theo sở thích mỗi gia đình.

chao-mon-cao-cap

Đóng góp ý kiến

Xem thêm