Đôi nét về gia vị tiêu đen trong ẩm thực Việt

  29/07/2024

  Vũ Trụ

Tiêu là loại gia vị cơ bản đối với các nền ẩm thực trên thế giới, nhưng thường thấy nhất là ở trong các món Á Đông với sự kết hợp hương vị đầy hài hòa, phong phú. Và với ẩm thực Việt,  tiêu đen lại càng là gia vị quan trọng, luôn có mặt trong góc bếp của mỗi gia đình.

1. Tiêu đen có nguồn gốc từ đâu?

Tuy ngày nay tiêu là gia vị bình dân, phổ biến ở mọi quốc gia. Nhưng tại thời kì Trung Cổ, tiêu lại là một loại gia vị đắt giá bậc nhất bấy giờ, chỉ có các tầng lớp quý tộc mới sở hữu được, có giá trị ngang tiền tệ, là vật trao đổi hàng hóa và bồi thường cho các cuộc ẩu đả hay chiến tranh. Vậy loại gia vị này có nguồn gốc từ đâu? Quay ngược thời gian về hàng nghìn năm trước công nguyên, bên bờ biển Malabar của đất nước Ấn Độ, những hạt tiêu đầu tiên đã được tìm thấy. Sau đó, nhờ con đường tơ lụa cũng như việc giao thương giữa các quốc gia ngày càng được mở rộng, tiêu dần có mặt rải rác ở các châu lục.  Xuất hiện tại Việt Nam vào thế kỉ 17, do người Pháp mang về trồng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, mang đến loại tiêu đen đầy thơm ngon lẫn các giá trị kinh tế cho nước nhà.

tieu-den

2. Phân biệt các loại tiêu. Tiêu đen có gì khác biệt?

Tuy rằng có nhiều loại khác nhau nhưng đều xuất phát từ cây hồ tiêu. Một loại cây leo, thân dài và nhẵn. Chúng thường bám vào những cây khác bằng rễ để sinh sôi phát triển. Cây hồ tiêu có hai loại nhánh: một nhánh là để mang quả và một nhánh là để phát triển. Nói đến hoa hồ tiêu, chúng được mọc thành cụm trông giống như đuôi sóc, gồm có chừng 20 – 30 quả trên một chùm. Do đó, khi chín thì rụng luôn cả chùm, chứ không lẻ tẻ. Để có được tiêu đen, tiêu sọ hay tiêu xanh thường sẽ phụ thuộc vào cách thu hoạch của người nông dân.

cac-loai-tieu

2.1. Tiêu xanh.

Là loại tiêu chùm còn tươi, hay được sử dùng cho các món hầm để khử mùi và tạo nên hương thơm, vị cay the cho món ăn.Thường được hái cả chùm ngay từ khi chưa chín hẳn và sẽ chọn những chùm mà hạt chưa tạo sọ tiêu và còn mềm, còn non để hái.

2.2. Tiêu đen.

Tiêu đen là loại tiêu thường thấy nhất, được mọi người sử dụng nêm nếm cho hầu hết các món ăn nhằm cân bằng hương vị, tạo độ nóng ấm cho món ăn cũng như mang đến chút cay dịu đầy kích thích. Quả được hái vào lúc cây hồ tiêu xuất hiện một số hạt đỏ hay vàng trên chùm, tức là lúc hạt tiêu còn xanh. Những hạt còn non chưa có sọ cứng thường rất giòn, khi phơi khô dễ vỡ vụn, còn các quả khác khi phơi khô thì vỏ quả sẽ săn cứng lại và ngả màu đen.

2.3. Tiêu sọ.

Còn được gọi là hồ tiêu trắng bởi vỏ của nó thường hay có màu trắng ngà hoặc trắng xám. Được thu hoạch vào lúc quả của cây hồ tiêu đã thật chín, khi chín hẳn thì phần vỏ sẽ có màu đỏ sẫm, sau đó loại bỏ vỏ là sẽ có được các hạt tiêu trắng ngà, thơm ngon. So với tiêu đen, tiêu xanh thì lại không cay thơm bằng nhưng lại mang tính thẩm mỹ cao, thường hay được dùng trong các món Tây - đòi hỏi sự tinh tế tỉ mỉ về hình thức.

2.4. Tiêu hồng

Bên cạnh ba loại tiêu trên, còn có một loại tiêu khác được gọi là tiêu hồng. Tuy nhiên, loại gia vị này lại không thuộc họ hồ tiêu. Do có hình dạng nom khá giống hạt tiêu cùng màu đỏ hồng đẹp mắt, hơi có vị cay the nên người ta liền đặt cho nó một cái tên mĩ miều là tiêu hồng. Loại tiêu này có giá thành cao hơn so các loại tiêu thông thường bởi khá khó trồng.

3. Các ích lợi của tiêu đen với sức khỏe.

Bên cạnh việc là gia vị nêm nếm, tiêu đen còn là một vị thuốc trong y học. Bởi trong tiêu đen có chứa các hợp chất tự nhiên cũng như các loại vitamin, khoáng chất mang lợi ích nhất định cho sức khỏe. Với tiêu đen xay Mikiri bạn có thể dễ dàng sử dụng và đảm bảo được những lợi ích sức khỏe cho bản thân và gia đình.

ich-loi-tieu-den

+ Chữa cảm lạnh và ho: Đây là một trong những công dụng nổi bật của tiêu đen. Hương vị cay của tiêu đen giúp làm loãng đờm và giảm nghẹt mũi đồng thời cũng giúp làm ấm cơ thể.

+ Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng piperine trong hạt tiêu đen khiến nó trở thành một chất hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời. Nó cung cấp năng lượng cho các vị giác để báo hiệu dạ dày tạo ra nhiều axit clohydric hơn. Loại axit đặc biệt này rất quan trọng để tiêu hóa protein cùng với các thức ăn khác trong dạ dày.

+ Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Lượng piperine có trong hạt tiêu đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do tác động tăng cường lượng cholesterol trong máu một cách tự nhiên. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Piperine có trong hạt tiêu đen đặc biệt làm giảm cholesterol LDL (xấu) hay chất béo trung tính trong máu đồng thời làm tăng cholesterol HDL (tốt). 

+ Tính kháng khuẩn, chống viêm: Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt tiêu đen trong nước có 75% hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn lấy từ khoang miệng của con người. Bên cạnh đó, còn ngăn ngừa các tình trạng đau - viêm, nhất là viêm mạn tính. Tính nóng của hạt tiêu đen làm ấm cơ thể, kích thích lưu lượng máu lưu thông mạnh hơn. Nhờ đó cải thiện tình trạng đau trong các bệnh về khớp.

 

tieu-mikiri

5. Kết luận

Với gói tiêu đen xay nhuyễn tiện dụng Mikiri, công việc bếp núc lại càng thêm phần dễ dàng và món ăn lại càng thơm ngon, đậm vị hơn. Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ SĐT: 0908716871 hoặc Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm