Bánh canh ống - Phiên bản ''đặc biệt'' của bánh canh

  12/08/2024

  Vũ Trụ

Bánh canh là một nguyên liệu rất được người dân Việt Nam ưa chuộng bởi sợi bánh trắng tròn, mềm dai mang đến cảm giác khác hẳn các loại sợi như bún, phở,...Và chỉ với bánh canh thôi, chúng ta đã có đến bốn phiên bản khác nhau. Hiện nay, trên thị trường còn xuất hiện một phiên bản mới toanh với hình dạng độc đáo, được gọi là bánh canh ống.

1.  Đôi nét về bánh canh ống.

Bánh canh ống chắc hẳn còn khá xa lạ với mọi người. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi tạo hình đặc thù giống như ống hút - một loại hình dạng khá quen thuộc với phần đông mọi người. Sợi bánh canh làm từ bột gạo là chủ yếu, nhờ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân mà bánh có phẩn vỏ dai mềm, phần bên trong thì lại rỗng ruột, mang đến trải nghiệm độc đáo, mới lạ và góp phần làm phong phú thêm cho ẩm thực Việt.

banh-canh-ong

2. Hướng dẫn sử dụng bánh canh ống.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là bánh canh ống của nhãn hàng Mikiri. Với một gói bánh canh dạng khô 300g như vậy, nếu luộc hết sẽ khoảng 900g -1 kg bánh canh tươi. Vì vậy, bạn nên cân đối và lấy một lượng sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của mình và gia đình. Nếu không sử dụng hết, nên gói kỹ lại và tránh ánh nắng trực tiếp. Sau đây, là các bước chế biến ra các sợi bánh canh gạo dai ngon, hấp dẫn. 

+ Bước 1: Ngâm bánh canh ống trong nước lạnh từ 10-15 phút cho mềm. Không nên ngâm quá lâu để tránh khi luộc sẽ không còn độ dai

+ Bước 2: Sau khi cảm thấy sợi bánh canh đã mềm, cho vào nồi nước đang sôi. Luộc trong khoảng 7-8 phút, đến khi chín thì vớt ra. Nhớ phải canh thời gian ở bước này nếu không sợi bánh canh của bạn có thể sẽ chưa được chín tới hoặc bị bở nát.

+ Bước 3: Xả sơ qua nước lạnh hoặc ngâm khoảng 1-2 phút để sợi bánh canh được săn chắc lại và có độ dai hơn. Nếu chưa dùng đến bạn nên cho ít dầu ăn vào và trộn đều để tránh các sợi dính vào nhau. Cuối cùng, chỉ việc sử dụng như bánh canh tươi thông thường là được.

banh-canh-ong-mikiri

3. Thưởng thức các món ngon cùng bánh canh ống.

Với sợi bánh canh ống từ nhà Mikiri, bạn có thể thử chế biến các món ngon từ Nam ra Bắc với muôn vàn cách biến tấu đầy thú vị.

3.1. Bánh canh cua.

Bánh canh cua là món ăn khá phổ biến ở các khu vực miền Nam và miền Trung với hương vị sông nước đậm đà kết hợp cùng các thành phần như huyết, thịt heo, chân giò mang đến vị ngon ngọt thanh đạm đầy hài hòa. Nước dùng sền sệt có màu đỏ cam đầy bắt mắt, kích thích thị giác lẫn vị giác của thực khác, khó lòng mà cưỡng lại.

3.2. Bánh canh hẹ.

Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kì với nồi nước dùng được ninh từ xương lợn hoặc xương cá tạo nên vị ngọt lành đặc trưng. Điểm nhấn của món ăn này chính là ăn kèm với lá hẹ thái nhỏ mang hương thơm độc đáo, tạo hương vị khác biệt nhưng không kém phần thơm ngon. Thường được dùng kèm với thịt, hải sản và các loại rau sống như giá, xà lách,...

3.3. Bánh canh Nam Phổ

Món ăn này là một trong số các món ăn nổi danh của ẩm thực cung đình Huế xưa. Có phần nước dùng được chế biến từ nước luộc vỏ tôm tươi, thêm chút nước mắm và mắm ruốc để tạo nên vị đạo thơm ngon, mang đến hương vị thơ mộng của xứ Huế. Món bánh canh cũng sẽ có độ sệt, sánh, thêm chút dầu điều đỏ tươi và hành lá để thêm phần kích thích và tạo nên sự kích thích về mặt thị giác.

banh-canh-ong-mon-ngon-Viet-Nam

4. Kết luận.

Trên đây là một vài thông tin về bánh canh ống. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ SĐT/Zalo 0908716871 hoặc Inbox Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui. 

Đóng góp ý kiến

Xem thêm