Chao - Gia vị lên men độc đáo từ đậu phụ

  09/08/2024

  Vũ Trụ

Chao là gia vị khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, được đông đảo mọi người ưa chuộng. Là gia vị lên men nên chao có hương vị béo thơm hấp dẫn cùng hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

1. Chao là gì? Xuất xứ của Chao

Chao có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Chao có vị mềm, béo ngậy đặc trưng bởi lớp vỏ ngoài của đậu hũ lên men. Nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà chao được ví von là “phô mai châu Á". Ngày nay, chao có khá nhiều loại như chao đỏ, chao cốt dừa, chao môn,....

chao-ngon-dam-vi-mikiri

Để nói về cách sử dụng chao thì rất đơn giản, vốn là gia vị chấm hấp dẫn cho các món rau củ luộc hoặc dùng xào với rau muống sẽ càng dậy thêm hương vị. Ngoài ra, còn được dùng để ướp thịt, cá cho đậm vị, được xem là một loại gia vị đặc biệt để thêm vào các món ăn. Chao được dùng phổ biến nhất ở các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam. Vị beo béo, mặn mà của chao hòa cùng vị thanh ngọt của các loại rau củ hay vị ngọt thơm của thịt, cá,....mang đến vị ngon khó mà cưỡng lại.

Với hương vị độc đáo của mình, chao chính là bí quyết làm nên sự khác biệt cho nhiều món ngon của người Việt Nam.

2. Các món ăn ngon từ chao của ẩm thực Việt

2.1 Cánh gà nướng chao

Mỗi miếng cánh gà được tẩm ướp đều chao trong 10-15 phút, sau đó nướng vừa chín tới. Phần da chuyển sang màu vàng ươm, giòn rụm. Phần thịt mềm, ngọt tự nhiên, đậm đà hương vị chao béo thơm thấm sâu vào từng thớ thịt mang đến hương vị mới lạ, thơm ngon.

ga-nuong-chao-mikiri

2.2 Nầm heo - nầm dê nướng chao

Đây là món ăn mang đậm sắc thái của ẩm thực Trung Bộ. Các miếng nầm được tẩm ướp chao sau đó mang đi nướng cùng ít đậu bắp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo, cay ngon của những miếng nầm ngoài giòn trong mềm, chấm cùng một ít chao lại càng thêm ngon miệng.

Chút vị cay cay của ớt, hăng hăng của tiêu làm dậy lên chất đậm đà, ấm áp. Những ngày mưa hay tiết trời se lạnh, sẽ thật tuyệt khi thưởng thức món ăn này.

nam-nuong-chao

2.3 Vịt nấu chao

Một món ăn dân dã của các gia đình Tây Nam Bộ. Vịt sau khi sơ chế sẽ chặt miếng vừa ăn, xong sẽ tẩm ướp gia vị cùng với chao. Thịt vịt hầm vừa chín tới, thơm mềm. Nước dùng đậm đà hương vị chao béo ngậy, hòa quyện cùng gia vị tạo nên vị cay nhẹ đặc trưng.

Dù ăn cùng cơm, bún hay bánh mì, vịt om chao cũng khiến thực khách cảm nhận được tình quê hương thấm vào từng miếng thịt. Với hương vị ấm cúng và quen thuộc, vịt om chao xứng đáng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt.

vit-nau-chao-mikiri

2.4 Lẩu bò dùng kết hợp cùng chao

Lẩu bò là món lẩu vô cùng hấp dẫn với hương vị lạ miệng. Nước lẩu được hầm nhiều giờ cùng xương bò, đuôi bò nên sẽ có vị thanh ngọt đậm đà.

Thịt bò được thái mỏng vừa ăn, chấm cùng chao, thơm mềm. Gia vị cay cay của ớt khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Vào những ngày lạnh, có nồi lẩu bò nóng hổi, có vị ngọt tự nhiên của thịt bò, vị bùi của nước dùng và chấm cùng vị béo của chao, cùng quây quần bên người thân và bạn bè mang đến bầu không khí ấm áp, gắn kết yêu thương.

lau-bo-kem-chao-mikiri

3. Kết Luận

Tóm lại, chao là gia vị có thể kết hợp với nhiều món ăn từ dân dã đến sang trọng. Lại có nguồn gốc thuần chay nên có thể dùng được cho tất tần tật các món ăn. Đến với chao ngon nhà Mikiri, bạn sẽ vừa có được món ăn hấp dẫn vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Còn chờ gì mà không nhanh tay đặt hàng qua SĐT/Zalo: 0902716871 hoặc Inbox Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm