Chả giò - Món ăn ''thương hiệu'' Việt Nam

  08/07/2024

  Vũ Trụ

Đối với ẩm thực Việt thì không thể không nhắc đến chả giò - một món ăn dân dã nhưng đầy hấp dẫn, mang hương vị đặc trưng và phong phú của từng vùng miền, là nét văn hóa ẩm thực đầy đặc sắc. Để tìm hiểu sâu hơn bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về món ăn này 

1. Đôi nét về chả giò Việt Nam 

Chả giò là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Ở miền Bắc thông thường sẽ gọi là nem rán và ở miền Trung thường gọi là chả ram. Sở dĩ có tên gọi khác nhau là bởi mỗi nơi có cách làm và nguyên liệu khác nhau. Nhưng tựu chung lại đều được cuốn gọn gẽ trong lá bánh tráng mỏng thành các cuốn hình trụ vuông vức. Là món ăn đã có từ xa xưa, mang đậm nét truyền thống và luôn xuất hiện vào các dịp lễ, đám tiệc quan trọng.

cha -gio-net-dep-am-thuc-viet

2. Chả giò được làm như thế nào?

Nếu như nem rán miền Bắc có thêm miến dong, su hào, trứng gà trong phần nhân thì chả giò của miền Nam lại chỉ gồm củ sắn, khoai môn, mộc nhĩ, thịt, hành,.....còn chả ram của miền Trung thì lại có hai loại là ram tôm và ram bắp. Cùng là một món ăn nhưng ba vùng miền lại có cách thức chế biến riêng. Nhưng vẫn có một điểm chung đó là các thành phần đều được băm nhuyễn, trộn đều với nhau và gói gọn trong chiếc bánh tráng gạo trắng ngà, sau đó mang đi chiên đến khi các cuốn chả chuyển sang màu vàng và có độ giòn rụm. Thưởng thức cùng rau sống, rau thơm chấm kèm nước mắm đủ để bất kì thực khách nào cũng phải siêu lòng. Bên cạnh đó, bạn có thể chấm kèm tương giấm, sốt mayonaise, tương ớt, tương cà hay tương xí muội tùy theo sở thích.

dinh-duong-cha-gio-cha-ram-nem-ran

3. Chả giò có dinh dưỡng không?

Tuy là món chiên nhưng nếu dùng chả giò với khẩu phần vừa đủ sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng nhất định. Thịt, tôm là nguồn cung cấp protein dồi dào, cùng với đó là các loại rau củ quả như các loại nấm, su hào, cà rốt, khoai môn, củ sắn cung cấp một lượng chất xơ và các gia vị tự nhiên có lợi cho sức khỏe như tỏi, hành, tiêu, ớt... Điều này không chỉ giúp hương vị hài hòa mà còn cân đối dinh dưỡng. Thêm vào đó, khi cuốn cùng các loại rau sống, rau cải xanh thì lại càng thêm dinh dưỡng, mang đến các giá trị sức khỏe cho người tiêu dùng. 

cac-loai-cha-gio-cha-ram-nem-ran

4. Chả giò biến tấu theo xu hướng thời đại

Ngày nay, chả giò không chỉ giới hạn ở phiên bản truyền thống hay các vùng miền mà dần dung hợp vào các nét văn hóa nước bạn, xu hướng của thời đại. Ở miền Nam, bạn vẫn có thể bắt gặp các cuốn chả ram, nem rán và ngược lại ở miền Bắc, miền Trung bạn cũng sẽ bắt gặp 2 món còn lại. Và ngày càng có nhiều phiên bản đầy sắc màu, phong phú hương vị nhờ sự biến tấu ''phá cách'' theo nhiều phong cách như theo kiểu Tây, kiểu Nhật, kiểu Hàn,..., nhằm mang đến làn gió mới, đem đến sự đa dạng cho ẩm thực nước nhà  cùng những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Chẳng hạn như chả giò nhân hải sản, nhân rong biển, nhân trứng muối, nhân phô mai, nhân hàu, nhân cá, nhân ngũ sắc,....dùng kèm sốt Mayonaise, tương giấm, tương ớt, tương xí muội,....

cha-gio-voi-phien-ban-da-sac-mau

5. Kết Lại

Giữa vô vàn món ăn, chả giò vẫn mang đến một nét riêng, là một trong số các món ăn đầy tự hào của ẩm thực Việt. Đại diện cho ẩm thực Việt cổ với những nét ẩm thực tinh hoa nhất, đại diện cho sự tinh tế của người Việt xưa. Khi kết hợp cùng xu hướng của thời đại, mang đến nét ẩm thực mới lạ, góp phần tạo nên nền ẩm thực Việt vừa hiện đại vừa độc đáo nhưng vẫn giữ nguyên tinh hoa ẩm thực cổ xưa.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm