Bánh canh ống Mikiri - Vị gạo dai ngon hấp dẫn

  22/08/2023

  Vũ Trụ

Bánh canh là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, thường xuyên có mặt trong thực đơn hằng ngày bên cạnh bún, phở, cơm,...Nếu là một người thích khám phá ẩm thực, bạn tuyệt đối không được bỏ qua món ăn này.

1. Bánh canh là gì?

Bánh canh là món ăn được sản sinh từ miền Đông Nam Bộ, là một phần không thể thiếu trong đời sống, gắn liền với ký ức tuổi thơ của người dân nơi đây. Theo chân du khách thập phương mà dần có mặt rộng rãi ở mọi vùng miền đất nước với nhiều món ăn hấp dẫn. So với các loại sợi khác của ẩm thực Việt, vừa có nét tương đồng lại vừa có sự khác biệt. Được làm từ bột gạo như bao nguyên liệu khác, có dạng sợi tròn, to, dày nhưng thú vị hơn cả đó là còn được làm từ các loại bột đa dạng khác nhau tạo nên nhiều phiên bản mà ít nguyên liệu nào có được, để lại dấu ấn riêng của mình trên bản đồ ẩm thực nước nhà. Thêm vào đó, cách chế biến cũng cầu kỳ không kém gì phở với nước dùng sền sệt mang vị ngon ngọt kết hợp cùng thịt, hải sản khiến thực khách phải xiêu lòng. 

banh-canh-mikiri

2. Các loại sợi bánh canh đặc trưng của ẩm thực Việt.

Như đã nói ở trên, bánh canh được làm từ rất nhiều loại bột khác nhau. Hãy cùng Mikiri khám phá thêm về món ăn này nhé.

+ Bánh canh bột gạo: Đây là loại bánh canh được sử dụng phổ biến và dễ tìm thấy nhất. Do được làm từ bột gạo nên sợi sẽ thiên về màu trắng ngà. Để làm ra được sợi bánh canh chất lượng phải lựa chọn loại bột gạo có độ dẻo thơm, có thể hòa trộn thêm bột sắn vào để sợi bánh dẻo và dai hơn và tuân thủ các bước trong quy trình chế biến. Bên cạnh đó, có thể điều chỉnh tỷ lệ để phù hợp với khẩu vị theo từng địa phương.

+ Bánh canh bột lọc: Là loại bánh canh có màu trong suốt tựa như bánh bột lọc, thường được làm từ bột sắn lọc hay bột năng lọc. Có thể cho thêm một lượng bột gạo vào để bánh có độ dẻo hơn hoặc bỏ qua luôn thành phần này. Thường hay được sử dụng cho món bánh canh cua/ghẹ - món ăn đặc trưng của người dân Sài thành, tạo nên hương vị khó quên.

+ Bánh canh bột xắt: Là loại sợi được làm từ bột gạo, sở dĩ có cái tên gọi "bột xắt" là bởi cách chế biến của nó. Sau khi nhồi bột xong, thì sẽ được "xắt" ra thành từng sợi bánh canh. Vì thế, nên có tên gọi là bánh canh bột xắt.

+ Bánh canh bột mì: Loại sợi này khá phổ biến tại các khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ. Do được làm từ bột mì nên khá giống với sợi mì có kích thước to hơn, được chia làm hai loại là bánh canh bột mỳ khô và bánh canh bột mỳ tươi. Độ dẻo dai của loại sợi này phụ thuộc vào kỹ thuật nhào nặn khéo léo tương tự như mỳ.

+ Bánh canh Trảng Bàng: Sợi bánh canh này được làm từ loại gạo của người Miên. Loại gạo này nếu thổi cơm thì cũng giống như các loại gạo khác, nhưng để làm sợi bánh canh thì lại rất phù hợp khi có độ dai vừa phải, khá dẻo và để được đến 2-3 ngày. Không chỉ vậy, cách chế biến của món ăn này cũng khác hẳn với những nơi khác, mang đến vị ngon đặc trưng.

Chỉ là một loại sợi đơn giản lại được làm từ bao loại nguyên liệu khác nhau đem đến nhiều sắc màu phong phú. Vậy mới thấy, ẩm thực Việt đồ sộ và đa dạng đến mức nào. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại tràn lan nhiều loại sợi kém chất lượng, tiềm tàng các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiểu được nỗi lo âu của các chị em nội trợ, Mikiri đã cho ra mắt các dòng thực phẩm khô, bao gồm cả bánh canh. Nhưng sợi bánh canh Mikiri lại có tạo hình khá độc đáo, giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn vị ngon của món ăn.

cac-soi-banh-canh

3. Bánh canh Mikiri - Bánh canh dạng ống độc đáo.

Sợi bánh canh tròn trịa, dai ngon dường như đã quá đỗi quen thuộc với đa phần mọi người. Đến với sợi bánh canh Mikiri, người tiêu dùng ắt hẳn sẽ phải ngạc nhiên trước sự phá cách đầy mới lạ. Được tạo hình dạng ống, vỏ ngoài dai mềm, bên trong lại rỗng ruột giúp sợi bánh canh thấm vị nước dùng, tạo cảm giác thích thú khi thưởng thức. Nguyên liệu làm nên bánh canh chính là loại bột gạo cao cấp với tỷ lệ trong bảng thành phần lên đến 80%. Chính vì vậy, giúp cho khâu tạo hình dễ dàng hơn mà lại đảm bảo thành phẩm có độ dai mềm, không bị bở nát khi chế biến ở nhiệt độ cao hay đứt gãy khi kéo. Cùng với đó, là phương châm sản xuất luôn đặt chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, nên trong quá trình sản xuất hoàn toàn nói "KHÔNG" với các chất phụ gia độc hại như hàn the, phẩm màu, chất tẩy trắng,....Điều này thể hiện rõ qua màu sắc và hương vị của sản phẩm. Thêm vào đó, còn được đóng gói dưới dạng khô nên dễ sử dụng, dễ bảo quản mà lại đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe. Với quy cách 300g/1 gói khi luộc ra tầm 900g-1kg, thích hợp dùng cho cả gia đình.

banh-canh-ong-mikiri

4. Hàm lượng calo của bánh canh ống Mikiri

Là món ăn quen thuộc trong thực đơn hằng ngày vậy liệu bạn có biết hàm lượng calo của bánh canh là bao nhiêu không? Các chuyên gia dinh dưỡng ước tính cứ 100g bánh canh sẽ có hàm lượng là 145 calo. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác thì hàm lượng calo sẽ lại tăng lên. Tùy thuộc vào loại bột làm nên sợi bánh và cách chế biến của từng món mà sẽ có hàm lượng khác nhau. Trung bình một tô bánh canh thông thường sẽ có lượng calo trong khoảng 350 - 400, đảm bảo cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Với quy cách 300g/1 gói lại có thành phần chủ yếu là bột gạo, bánh canh ống Mikiri giúp món ăn của bạn vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Thêm vào đó, một gói bánh canh như vậy sau khi luộc sẽ dao động trong khoảng 1 kg, thích hợp sử dụng cho cả gia đình từ 4-5 người.

banh-canh-ong-mikiri

5. Bánh canh Mikiri - Sợi gạo thơm ngon cho món ăn.

Bánh canh vốn là món ăn bình dân nhưng ngày nay lại trở thành món ăn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Vậy mới nói để có được vị trí như ngày hôm nay là cả một quá trình không ngừng cô đọng và hoàn thiện mình. Có thể kể đến các món ăn đặc sản như bánh canh Nam Phổ, bánh canh hẹ, bánh canh cua, bánh canh Trảng Bàng,...Chính nhờ sự biến tấu đầy khéo léo của từng vùng miền đã giúp bánh canh khoác lên mình nhiều phiên bản độc đáo, góp phần giúp ẩm thực Việt càng thêm phong phú, được bạn bè quốc tế yêu mến. Với sợi bánh canh ống Mikiri, các chị em nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ngon dinh dưỡng cho gia đình mình. Ngoài ra, còn có thể chế biến các món xào hay trộn tùy theo sở thích của mọi người.

banh-canh-ong-mikiri


Mọi chi tiết liên hệ: 0908716871

Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp.

 

Đóng góp ý kiến

Xem thêm