Bánh Phồng Tôm Mikiri - Đặc sản "Ăn là ghiền" ở miền Tây

  24/08/2023

  Vũ Trụ

Về Cà Mau, Bạc Liêu ngoài tôm, cua, cá,... thì loại đặc sản mà du khách không thể bỏ lỡ đó chính là bánh phồng tôm. Từ nhiều năm qua, bánh phồng tôm dần đã trở thành món "ăn chơi" đặc sản của vùng bán đảo Cà Mau, chính nhờ vào hương vị thơm ngon và độ béo đặc trưng nên rất nhiều khách hàng yêu thích.

Bánh phồng tôm có nguồn gốc từ đâu?

banh-phong-tom-co-nguon-goc-tu-dau

Ở nước ta, có nhiều loại bánh phồng nổi tiếng như bánh phồng mì, bánh phồng vẽ, bánh phồng nếp, bánh quẩy,… và bánh phồng tôm là những đặc sản được nhiều người biết đến. Bánh phồng tôm xuất hiện từ khi nào thì không ai xác định được thời gian cụ thể, chỉ biết rằng bánh phồng có nguồn gốc từ các tỉnh Miền Tây Nam Bộ và ngày càng lan rộng khắp cả nước. Qua một số thông tin từ những người thời "lành nghề" lâu năm, ban đầu bánh chỉ được làm để ăn trong gia đình hay những dịp lễ, tết trong dòng họ. Tuy nhiên, cảm nhận được vị ngon và dễ ăn nên bánh phồng dần được làm và phục vụ nhu cầu hàng ngày. 

Bánh phồng tôm có tốt cho sức khỏe?

Là một trong những món ăn vặt và ăn kèm truyền thống trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, hầu hết bánh được chiên qua dầu khiến cho nhiều người lo ngại rằng ăn bánh phồng tôm có béo không? Ăn bánh phồng tôm có tốt cho sức khỏe? 

Bánh phồng tôm gần giống với bánh gạo One One hay các loại Snack, nhưng nguyên liệu chính của bánh phồng tôm là bột năng, bột nở, tôm xay nhỏ cùng các loại gia vị khác như muối, đường, tiêu,... Để giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi trên, Mikiri sẽ dựa vào thành phần dinh dưỡng có trong 100g bánh phồng tôm, các chỉ số cụ thể: 

an-banh-phong-tom-co-bao-khong

+ Năng lượng: 300 kcal

+ Đạm: 1.6g

+ Tinh bột: 34.1g

+ Chất béo: 59.2g

Tùy thuộc vào cách chế biến mà bánh phồng tôm sẽ có lượng calo khác nhau. Ví dụ, trong trường hợp bánh phồng tôm chiên trong dầu (khoảng từ 5 đến 6 chiếc) sẽ có trung bình khoảng 600 calo. Trong trường hợp bánh phồng tôm nướng thì lượng calo sẽ giảm một nửa so với bánh phồng tôm chiên, do bánh không chiên trong dầu nên lượng calo giảm đáng kể. Nhìn chung, cả 2 cách đều có lượng calo khác nhau, nhưng chỉ số calo vẫn cao hơn so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, chúng ta nên ăn bánh phồng tôm với lượng vừa phải để tránh gây tăng cân nhé.

Xem thêm: Bánh phồng tôm nấu gì ngon

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn chỉ ăn khoảng  2 hoặc 3 cái bánh phồng tôm thì thì không sao. Bánh sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng, cũng như không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều số lượng bánh ăn nhiều hơn 10 cái hoặc lên đến 100g thì sẽ đe dọa rất lớn sức khỏe của bạn. Do một lượng lớn calo vào cơ thể sẽ gây tích trữ chất béo không tốt và gây béo phì dẫn đến cân nặng mất kiểm soát.

Hơn thế nữa, khi chiên bánh phồng tôm ngập dầu sẽ khiến bánh lưu giữ một lượng dầu nhất định. Khi nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể là nguyên nhân gây béo phì, dẫn đến xơ vữa động mạch, phá hủy men tiêu hóa, gây đột quỵ… Do đó, dù thích món ăn vặt hấp dẫn này nhưng bạn sẽ không ăn quá nhiều để ăn liên tục. Đặc biệt với trẻ nhỏ, mẹ không nên cho trẻ dùng quá nhiều loại bánh này.

Vì sao bánh phồng tôm được xem là một loại "đặc sản" ?

dac-san-banh-phong-tom

Theo năm tháng, bánh phồng tôm đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ, đồng thời người Việt xem đây là loại "đặc sản" thể hiện nét văn hóa ẩm thực của nước nhà. Thật vậy, không chỉ dựa vào khoảng thời gian xuất hiện lâu đời mà còn dựa vào hương vị của bánh để xếp bánh phồng tôm vào nhóm đặc sản mà ai cũng nên thử. Khi chiên bánh, bạn sẽ có cảm nhận rõ rệt về hương thơm của tôm kích thích khứu giác, rồi cắn một miếng giòn rụm, độ xốp và độ béo hòa cùng độ thơm sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi. Dù đã trải qua biết bao biến động và từng lớp thế hệ đã đi qua, thế nhưng chúng ta vẫn duy trì và ngày càng phát triển loại "đặc sản" có từ lâu đời này. Bấy nhiêu thôi cũng đủ biết được người Việt đã dành "tình cảm và sự ủng hộ" với loại bánh ăn vặt hay ăn kèm này là rất nhiều. 

Xem thêm: Bánh phồng tôm vuông Mikiri 400g

Đôi nét về bánh phồng tôm Mikiri "Ăn là ghiền" tại miền Tây

Phồng tôm là loại bánh rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bên cạnh các loại bánh phồng cua, phồng cá hay bánh phồng rau củ. Bánh phồng tôm Mikiri được làm từ những loại tôm tươi ngon chất lượng như tôm bạc, tôm thẻ, tôm tích,...của vùng đồng bằng sông Cửu Long với tỉ lệ tôm cao. Nhờ sự hòa trộn khéo léo cùng bột năng, bột nở và nước mà bánh có độ phồng xốp gấp 3-4 lần sau khi chiên, màu vàng bắt mắt cùng độ giòn tan, kích thích vị giác thực khách. Ngoài ra, còn có các loại gia vị như tiêu, hành, ớt,...giúp bánh thêm phần hấp dẫn. Vốn dĩ được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, nói không với phẩm màu cùng hương nhân tạo nên bánh phồng nhà mình đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

banh-phong-tom-mikiri

Bạn có thể chiên bánh phồng tôm trong dầu nóng hoặc có thể nướng bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng,... Với loại đặc sản này, chúng ta có thể dùng để ăn chơi hay ăn kèm với các món gỏi là hết sảy, không thể phủ nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa gỏi hoa chuối, gỏi ngó sen tôm thịt,... với bánh phồng hay dùng bánh phồng để ăn kèm hến xào cũng ngon không kém. Nhìn chung, bánh phồng tôm Mikiri có khá nhiều cách sử dụng trong văn hóa ẩm thực của người Việt đang chờ bạn khám phá thêm đó nhé. Nhanh tay mua ngay để vào bếp trổ tài thôi nào.

Xem thêm: Giá bánh phồng tôm tròn Mikiri 200g

Mikiri - Gia Đình Là Niềm Vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm