Cách làm sa tế tôm vị cay nồng, siêu thơm ngon tại nhà

  18/08/2023

  Vũ Trụ

Sa tế tôm là gia vị không thể thiếu cho các món như bún bò, phở, lẩu thái,... hay dùng để ướp các món hải sản nướng, thịt nướng,... Với màu sắc bắt mắt và vị thơm cay nồng khó cưỡng thì sa tế tôm rất được nhiều người yêu thích. Hiện nay, không khó để tìm mua một hũ sa tế tôm trên thị trường, tuy nhiên nếu bạn muốn tự tay "trổ tài" làm sa tế tôm thì Mikiri sẽ "bật mí" đến bạn cách làm sa tế tôm tại nhà vị cay nồng, thơm ngon khó cưỡng.

Sa tế có nguồn gốc từ đâu?

Từ nhiều nguồn thông tin cho rằng, sa tế bắt nguồn từ 2 nước ở Châu Á, chính xác là Ấn Độ và Trung Quốc. Lúc bấy giờ, người Mã Lai sinh sống tại Ấn Độ sáng tạo nên sa tế gồm nhiều nguyên liệu như hồi, tiêu, ớt, tỏi, dầu,... Với loại sa tế của người Trung Quốc thì có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến được sử dụng đa dạng các nguyên liệu gồm: dầu đậu tương, hẹ, tỏi, tôm khô,...

Nhờ vào hương thơm, vị cay nồng và màu sắc bắt mắt, thế nên sa tế được du nhập vào nước ta từ rất sớm. Với người Việt, sa tế tôm được biến tấu có nguyên liệu dễ tìm phù hợp với ẩm thực và khẩu vị của chúng ta. Dường như, sa tế tôm vị cay nồng được xem là gia vị truyền thống của người Việt được sử dụng trong nhiều món ăn.

Sa tế tôm là gì?

Sa tế tôm là một loại gia vị thực phẩm gồm: tôm khô, ớt, dầu ăn, tỏi, hành, riềng, đường, muối. Sa tế tôm với vị cay nồng đậm đà nên thường được dùng để tẩm ướp nguyên liệu, tạo nên mùi vị hấp dẫn, đặc biệt sắc đỏ đặc trưng thích hợp cho các loại đồ ăn dạng nước lẫn các món xào hay tẩm ướp.

Sa tế tôm có công dụng gì?

1. Sa tế tôm - gia vị tạo màu, dậy mùi

Sa tế tôm có màu đỏ rực vô cùng bắt mắt, đây là màu của dầu đều và các gia vị hòa trộn vào nhau. Khi sử dụng sa tế để ướt đồ nướng, chiên hay xào thì màu sắc của món ăn sẽ bắt mắt hơn. Hơn thế nữa, loại gia vị thơm ngon này còn được dùng trong các món nước như nấu lẩu thái, lẩu chua,... nước lẩu sẽ được áo bên ngoài một màu sắc vô kích thích, tạo sự bắt mắt cho thị giác.

muc-xa-sa-te-tom-mikiri

Bên cạnh đó, sa tế gồm nhiều nguyên liệu nên khi sử dụng sa tế làm gia vị tẩm ướp hay nêm nếm thì sẽ rất thơm, dậy mùi cho món ăn. Đặc biệt, vị thơm đặc biệt của sa tế tôm sẽ khử được mùi tanh của các loại hải sản nướng, cá nướng,... Chính nguyên liệu này đã tạo nên sự “gây nghiện” cho thực khách khi ăn các món ngon. Ngoài ra, các món ăn khi dùng loại gia vị đặc biệt này đều tăng mạnh về mùi hương thực phẩm tự nhiên.

Xem thêm: 3 cách ăn sa tế tôm ngon

2. Sa tế tôm - vị cay đậm đà cho món ăn

Sa tế có vị cay là nhờ vào thành phần capsaicin có trong ớt, kết hợp cùng các loại gia vị khác tạo nên vị mặn, ngọt rất riêng. Sa tế dùng tôm trong các món như: Tẩm uớp sườn bò, sườn heo nướng, các món gà quay, vịt quay. Bên cạnh đó, là gia vị không thể thiếu cho các món xào như: ếch xào sa tế, gà xào sa tế, mực xào sa tế… Ngoài ra, ra tế còn được dùng để nêm vào nước phở, hủ tiếu, làm lẩu bò sa tế, lẩu hải sản sa tế, lẩu vịt sa tế. Hơn thế nữa, sa tế còn là loại nước chấm siêu ngon. Thật vậy, vị cay của sa tế tôm rất kích thích giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.

Cách làm sa tế tôm đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10 trái ớt tươi
  • ½ muỗng cafe muối
  • 100g tôm khô
  • 2 củ tỏi
  • 1 chén dầu
  • ½ muỗng cafe đường
  • ½ chén ớt bột
  • 2 muỗng canh nước tương

Cách làm sa tế tôm tại nhà

huong-dan-cach-lam-sa-te-tom

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, rửa sạch ớt, cắt thành từng lát mỏng. Tiếp theo, cho ớt vào giã cùng với đường.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp, vặn lửa vừa. Tiếp theo, cho ½ chén dầu vào, sau đó thêm tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi chuyển màu vàng, bạn cho ớt cắt mỏng, tôm khô vào đảo đều.

Bước 3: Tiếp theo, cho ½ chén dầu còn lại và cho thêm ớt bột vào nồi. Lưu ý, nên đảo nhanh tay để tránh bị cháy.

Bước 4: Cho thêm 2 muỗng canh nước tương vào, tắt lửa và trộn đều hỗn hợp sa tế.

Như vậy, Mikiri đã giới thiệu đến bạn cách làm sa tế tôm ngon chuẩn vị. Đặc biệt, bạn có thể cho sa tế vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và dùng dần trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng đó nhé.

Sa tế tôm Mikiri - Vị cay nồng cực hấp dẫn

sa-te-tom-mikiri

Ở phần trên, Mikiri đã giới thiệu đến bạn cách làm sa tế tôm tại nhà, tuy nhiên việc làm sa tế tôm tại nhà khá tốn thời gian và nhiều khâu chuẩn bị nên có thể nhiều khách hàng sẽ khó có thể thực hiện được. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu sa tế ngon, trong đó phải kể đến sa tế tôm Mikiri - với thành phần chính là dầu ăn, tỏi, tôm khô 5%, hành, riềng, đường, muối ăn, nước. Với công dụng chính là gia vị chấm cho món ăn hoặc làm gia vị tẩm ướp, nêm nếm. Sản phẩm được đóng gói kỹ càng, bao bì chắc chắn với hạn sử dụng 12 tháng (kể từ ngày sản xuất) nên chị em có thể mua sử dụng lâu dài. Hơn thế nữa, nói đến sa tế thì loại sa tế tôm đậm vị Mikiri này sẽ không làm cho bạn thất vọng, bởi hưởng vị thơm nồng từ ớt, riềng, tỏi và tôm khô thơm ngất ngây, thích thích vị giác của bạn. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay đặt hàng ngay để trổ tài vào bếp thôi nào!

Xem thê m: Sa Tế Đen 90g/Black Satay 90g 

Mikiri - Gia đình là niềm vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm