05/10/2023
Bên cạnh loại phô mai nổi tiếng ở Châu Âu, thì chao lên men còn được xem là phô mai viên của Châu Á. Thật vậy người Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam không còn xa lạ gì với các loại chao lên men từ đậu hũ, khoai môn, dừa,... cùng với vị béo ngon, siêu hấp dẫn thì chao xứng đáng là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.
Chao lên men là gì?
Chao lên men là loại sản phẩm được thực hiện theo phương pháp lên men từ đậu hũ miếng, khoai môn,... được thêm các loại men như Actinomucor elegans, Mucor sufu, Mucor rouxanus, Mucor wutuongkiao, Mucor racemosus, hay Rhizopus spp... Sau một thời gian, nguyên liệu sẽ được lên men, biến đổi mùi vị nguyên bản của đậu nành, chuyển từ màu trắng sữa sang màu vàng sẫm, vị béo, hương thơm nồng và đặc trưng của chao.
Mikiri giới thiệu đến bạn quy trình làm chao lên men tại nhà với đậu hũ qua các bước dưới đây:
Quy trình làm chao lên men chất lượng
Với quy trình làm chao lên men như trên, nếu bạn làm đúng quy trình chao thành phẩm sẽ có màu đỏ bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn cùng vị béo tự nhiên. Lúc này, bạn có thể thỏa mái chế biến các món ngon với chao để chiêu đãi gia đình.
Với bị béo thơm, ngon đậm đà từ chao thì khó ai có thể cưỡng lại được độ ngon của loại thực phẩm lên men này. Thế nhưng để biết chao có tốt cho sức khỏe không? hay ăn chao lên men như thế nào là đúng cách thì xem ngay phần này.
3.1 Ăn nhiều chao lên men có tốt không?
Các loại chao đậu, chao môn, chao dừa,... là những thực phẩm cũng cấp vitamin B2 và B12. Trong chao lên men có các khoáng chất quan trọng như canxi, magie và phốt-pho. Chao được lên men vi sinh, giúp giảm axit phytic, tăng cường hấp thụ chất sắt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, chao có thể giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh huyết khối. Ngoài ra, chao cũng có thể được sử dụng như một loại gia vị để tăng hương vị cho các món ăn và nêm nếm nước dùng như lẩu,...
Mặc dù chao ăn liền chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chỉ ăn chao với lượng phù hợp để tránh hấp thụ quá nhiều muối và gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là cho các bệnh nhân thận.
3.2 Thế nào là ăn chao lên men đúng ăn?
Chao lên men - Sốt chấm chất lượng
Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất, cần ăn chao đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên từ Mikiri để bạn có thể ăn chao đúng cách:
4. Chao lên men Mikiri - Chao ngon đậm vị béo
Từ lâu, chao Mikiri đã nổi tiếng với vị béo ngậy, hương thơm đặc trưng mà khó có loại chao nào có được. Hiện tại, Mikiri với 2 dòng chao lên men chính là chao đậu và chao môn với khối lượng là 180g và 380g phù hợp mua ăn một lần và ăn lâu dài.
Chao môn, chao đậu lên men Mikiri
Bên cạnh đó, thành phẩm chao lên men vừa ngon, chất lượng là nhờ vào nguồn nguyên liệu được Mikiri tuyển chọn kỹ lưỡng, quy trình sản xuất đạt chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Từng khuôn chao lên men của Mikiri có vị béo hòa cùng nước cay và mặn nhẹ. Đặc biệt, chao sẽ không bị bở, nát nên khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng. Bạn có thể trổ tài vào bếp làm vịt nấu chao, đậu hủ sốt chao, các món rau luộc chấm sốt chao,...
Nhìn chung, các loại chao lên men sẽ rất ngon nếu như bạn biết cách ăn và dùng đúng với khẩu phần của mình. Nếu tìm và mua loại chao chất lượng thì nên chọn chao đậu và chao môn nhà Mikiri. Nhanh tay đặt hàng ngay để hưởng nhiều ưu đãi.
Mikiri - Gia đình là niềm vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM
© Bản quyền thuộc về conlele.vn