Chao lên men - Nguyên liệu lên men siêu thơm béo hấp dẫn

  05/10/2023

  Vũ Trụ

Bên cạnh loại phô mai nổi tiếng ở Châu Âu, thì chao lên men còn được xem là phô mai viên của Châu Á. Thật vậy người Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam không còn xa lạ gì với các loại chao lên men từ đậu hũ, khoai môn, dừa,... cùng với vị béo ngon, siêu hấp dẫn thì chao xứng đáng là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.

1. Chao lên men là gì?

chao-len-men-la-gi

Chao lên men là gì?

Chao lên men là loại sản phẩm được thực hiện theo phương pháp lên men từ đậu hũ miếng, khoai môn,... được thêm các loại men như Actinomucor elegans, Mucor sufu, Mucor rouxanus, Mucor wutuongkiao, Mucor racemosus, hay Rhizopus spp... Sau một thời gian, nguyên liệu sẽ được lên men, biến đổi mùi vị nguyên bản của đậu nành, chuyển từ màu trắng sữa sang màu vàng sẫm, vị béo, hương thơm nồng và đặc trưng của chao.

2. Quy trình làm chao lên men?

Mikiri giới thiệu đến bạn quy trình làm chao lên men tại nhà với đậu hũ qua các bước dưới đây:

  • Bước 1: Nấu sôi 500ml nước với 40gram muối bột. Để nước nguội hẳn, sau đó cho 10gram ớt tươi đã xay vào, đồng thời thêm 15gram ớt bột và 100ml rượu vào nước muối và khuấy đều. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp và ủ khoảng 2 ngày để tạo men. Hỗn hợp này được dùng để đổ vào ngâm chung với đậu hũ.
  • Bước 2: Luộc chín đậu hũ trong nước sôi có pha 20gram muối. Sau khi đậu hũ chín, bạn tắt bếp nhưng vẫn để miếng đậu hũ trong nồi nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt đậu hũ ra và để ráo nước. Lưu ý: trong quá trình luộc đậu hũ, bạn tuyệt đối không được đậy nắp nồi.
  • Bước 3: Bạn cắt đậu hũ thành từng khối vuông khoảng 2cm và xếp đậu vào khay có lót 1 lớp khăn trắng và 1 lớp giấy nến, khoảng cách giữa các miếng từ 5mm đến 1cm. Sau đó, phủ lên đậu hũ 1 lớp khăn trắng rồi tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay đậu lại.
  • Bước 4: Nên đặt khay đậu ở vị trí kín gió để đậu lên men khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó, bạn xếp đậu hũ vào hũ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước muối và ớt đã chuẩn bị ở bước 1 vào, lưu ý nên để cho nước ngập mặt đậu rồi đậy kín nắp hũ. Sau 10 ngày, chao lên men hoàn chỉnh là có thể dùng.

quy-trinh-lam-chao-len-men

Quy trình làm chao lên men chất lượng

Với quy trình làm chao lên men như trên, nếu bạn làm đúng quy trình chao thành phẩm sẽ có màu đỏ bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn cùng vị béo tự nhiên. Lúc này, bạn có thể thỏa mái chế biến các món ngon với chao để chiêu đãi gia đình.

3. Chao lên men có tốt cho sức khỏe không?

Với bị béo thơm, ngon đậm đà từ chao thì khó ai có thể cưỡng lại được độ ngon của loại thực phẩm lên men này. Thế nhưng để biết chao có tốt cho sức khỏe không? hay ăn chao lên men như thế nào là đúng cách thì xem ngay phần này.

3.1 Ăn nhiều chao lên men có tốt không?

Các loại chao đậu, chao môn, chao dừa,... là những thực phẩm cũng cấp vitamin B2 và B12. Trong chao lên men có các khoáng chất quan trọng như canxi, magie và phốt-pho. Chao được lên men vi sinh, giúp giảm axit phytic, tăng cường hấp thụ chất sắt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, chao có thể giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh huyết khối. Ngoài ra, chao cũng có thể được sử dụng như một loại gia vị để tăng hương vị cho các món ăn và nêm nếm nước dùng như lẩu,...

Mặc dù chao ăn liền chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chỉ ăn chao với lượng phù hợp để tránh hấp thụ quá nhiều muối và gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là cho các bệnh nhân thận.

3.2 Thế nào là ăn chao lên men đúng ăn?

chao-len-men-gia-vi-cham-chat-luong

Chao lên men - Sốt chấm chất lượng

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất, cần ăn chao đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên từ Mikiri để bạn có thể ăn chao đúng cách:

  • Chọn chao tươi mới: Chọn chao mới được làm và giữ ở nhiệt độ thích hợp để tránh vi khuẩn phát triển như hướng dẫn bảo quản trên bao bì.
  • Ăn kèm với rau củ luộc, tươi: Khi ăn chao, nên ăn kèm với rau củ để cung cấp thêm chất xơ và vitamin. Đồng thời giúp bạn tránh bị ngán hơn.
  • Tránh ăn chao quá nhiều: chao chứa nhiều chất béo, do đó, nên ăn vừa phải để tránh tăng cân.

4. Chao lên men Mikiri - Chao ngon đậm vị béo

Từ lâu, chao Mikiri đã nổi tiếng với vị béo ngậy, hương thơm đặc trưng mà khó có loại chao nào có được. Hiện tại, Mikiri với 2 dòng chao lên men chính là chao đậu và chao môn với khối lượng là 180g và 380g phù hợp mua ăn một lần và ăn lâu dài. 

chao-len-men-mikiri-chat-luong

Chao môn, chao đậu lên men Mikiri

Bên cạnh đó, thành phẩm chao lên men vừa ngon, chất lượng là nhờ vào nguồn nguyên liệu được Mikiri tuyển chọn kỹ lưỡng, quy trình sản xuất đạt chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Từng khuôn chao lên men của Mikiri có vị béo hòa cùng nước cay và mặn nhẹ. Đặc biệt, chao sẽ không bị bở, nát nên khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng. Bạn có thể trổ tài vào bếp làm vịt nấu chao, đậu hủ sốt chao, các món rau luộc chấm sốt chao,... 

5. Tổng kết

Nhìn chung, các loại chao lên men sẽ rất ngon nếu như bạn biết cách ăn và dùng đúng với khẩu phần của mình. Nếu tìm và mua loại chao chất lượng thì nên chọn chao đậu và chao môn nhà Mikiri. Nhanh tay đặt hàng ngay để hưởng nhiều ưu đãi.

Mikiri - Gia đình là niềm vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM

 

Đóng góp ý kiến

Xem thêm