Mì trứng - Nguyên liệu ngon miệng cho món ăn

  10/10/2023

  Vũ Trụ

Mì trứng là nguyên liệu có nguồn gốc lâu đời với một bề dày lịch sử đáng kinh ngạc. Bắt đầu từ vùng đất phương Đông nên đối với các nước Á Đông, mì không chỉ đại diện cho nét văn hóa ẩm thực mà còn cả các giá trị văn hóa truyền thống.

1. Khái niệm "mì trứng"

Mì trứng là loại nguyên liệu thực phẩm có dạng sợi nhưng lại được làm từ bột mì và trứng nên sợi mì có độ dai hơn cùng vị béo thơm đặc trưng của trứng. Bên cạnh đó, còn có màu vàng tự nhiên khá bắt mắt. Xuất hiện tại Việt Nam do người Hoa mang đến, trải qua hơn trăm năm đã dung nhập hoàn toàn vào trong ẩm thực Việt.

mi-trung

2. Quy trình tạo nên sợi mì trứng thơm ngon tại nhà

Để làm ra các sợi mì trứng dai ngon chất lượng đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và khéo léo với các công đoạn chính như sau:

2.1. Khâu chuẩn bị nguyên liệu làm mì trứng

Trước tiên, chúng ta cần phải chuẩn bị nguyên liệu và các loại dụng cụ cần thiết để làm mì trứng. Về nguyên liệu cần phải đong một lượng phù hợp như sau:

+ Bột mì đa dụng 350g 

+ Trứng gà: 3 quả

+ Dầu ăn: 2 - 2,5 muỗng canh

+ Muối : 1 thìa cà phê nhỏ

Tiếp đến, là chuẩn bị các dụng cụ như: Thau, dao, nồi, cây cán bột, màng bọc thực phẩm cần thiết để chế biến 

che-bien-mi-trung

2.2. Khâu chế biến mì trứng

Nhào - Trộn bột:

+ Đầu tiên cho 300g bột mì đa dụng (50g bột mì còn lại dùng để làm bột áo) vào thau, đập thêm 3 quả trứng gà, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn thật đều hỗn hợp để bột và trứng hòa quyện vào nhau.

+ Tiếp theo, dùng tay nhồi bột thành khối, nhồi mạnh tay từ 7 - 10 phút cho khối bột không còn dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

nhao-bot-lam-mi-trung

Cán bột và xắt sợi nhỏ:

+ Chia bột thành các phần nhỏ hơn, sau đó cho cục bột lên mặt thớt hay mặt phẳng bất kì, dùng cây cán bột cán từng phần bột cho thật mỏng, tùy theo sở thích mà có thể cán bột mỏng hay dày.

can-bot-lam-mi-trung

+ Dùng dao cắt phần bột đã cán mỏng thành những sợi nhỏ, sau đó rắc 1 lớp bột khô lên mì để dễ tách từng sợi mì trứng ra.

cat-bot-thanh-soi-mi-trung

-  Luộc mì:

+ Đun 1 nồi nước sôi, thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho mì vào luộc, đun trên lửa vừa khoảng 5 - 6 phút đến khi thấy sợi mì trứng nổi lên trên mặt nước thì tiếp tục đun sôi thêm 1 - 2 phút rồi vớt ra. Xả sơ qua nước lạnh cho săn lại để sợi mì có độ dai ngon và không bị bở.

luoc-mi-trung

3. Mì trứng Mikiri  - Loại mì vắt khô đầy hấp dẫn.

Với mong muốn mang đến các sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, mà Mikiri đã không ngừng hoàn thiện và phát triển các dòng sản phẩm. Mì trứng Mikiri chính là một trong số đó. Được làm từ bột mì chất lượng nên sợi mì có độ dai mềm, không bị bở nát khi cho vào trong nước nóng hay khi xào, không bị đứt gãy khi kéo. Bên cạnh đó, là sự có mặt của lòng đỏ trứng gà tươi giúp mì có vị béo thơm cùng màu vàng tươi bắt mắt. Được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, công nghệ hiện đại, nói "KHÔNG" với phẩm màu, hương nhân tạo. Ngoài ra, còn được đóng gói dưới dạng khô với hai loại là mì tròn và mì dẹt, khối lượng 320g, có hai loại sợi tròn và sợi dẹp, dễ bảo quản, có thể để lâu mà không sợ bị hư hỏng.

4. Mì trứng Mikiri có bao nhiêu calo?

Theo bảng thành phần dinh dưỡng, các chuyên gia đã chỉ ra cứ trong 100g mì trứng sẽ chứa khoảng 11g protein, 58g tinh bột và 370 calo. Và lượng calo này sẽ có sự chênh lệch tăng lên hoặc giảm xuống, thay đổi tùy theo thành phần nguyên liệu và cách chế biến của từng món mì trứng khác nhau. Như với các món mì xào do có nhiều dầu mỡ nên hàm lượng calo có thể lên đến 450-500 calo, còn với các món mì nước lượng calo sẽ từ 420-450 calo tùy thuộc vào các nguyên liệu kết hợp cùng.

calo-mi-trung

5. Kết luận.

Mì trứng là một trong những thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Với sợi mì trứng dai ngon Mikiri bạn có thể dễ dàng chế biến các món ngon dinh dưỡng, giàu năng lượng cho bản thân và gia đình mình. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908716871.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm