25/08/2023
Tây Ninh trong ấn tượng của mọi người là một vùng đất tâm linh với nhiều chùa chiền, đền miếu cùng các địa điểm du lịch nổi danh. Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến các món đặc sản như bánh tráng, bánh canh, nem bưởi,...Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến muối tôm - loại muối có xuất xứ từ xứ sở của nắng và gió, lại không có biển. Ấy thế mà, nhờ vào sự tài tình và khéo léo mà người dân nơi đây đã cho ra đời loại muối thơm ngon trứ danh cả nước, được đông đảo mọi người ưa chuộng. Có màu gạch hấp dẫn lại cay nồng vị tôm, ớt khiến thực khách phải lòng ngay từ lần đầu nếm thử. Cũng vì thế, mà nhãn hàng Mikiri đã cho ra mắt dòng muối này với hai loại vậy và được yêu mến nhất chính là muối tôm Mikiri chuẩn vị Tây Ninh.
Là vùng đất với cái nắng gió hanh hao, đã bao giờ bạn thắc mắc "Tại sao nơi này lại có thể sản sinh ra muối tôm - loại muối vốn chỉ có thể có ở miền biển?" Để cho ra được những hạt muối thơm ngon này là cả một quá trình kỳ công.
- Về nguyên liệu: Gồm ba thành phần chính.
+ Thứ nhất, về muối: Muối được sử dụng là muối hột (chứ không phải muối tinh) được sơ chế một cách sạch sẽ.
+ Thứ hai, về ớt: Nhất định phải chọn ớt được trồng ở đất Tây Ninh vì ớt ở đây cay dịu, không nồng như các loại ớt khác nên không có vị cay như xé lưỡi thực khách. Ớt phải chọn các trái tươi ngon, không được dùng ớt úng, ớt sâu.
+Thứ ba, về tôm: Sử dụng loại tôm khô nào cũng được nhưng để muối được thơm hơn nên chọn các loại tôm khô thượng hạng.
- Về quy trình chế biến:
+ Phải rửa thật sạch các loại nguyên liệu như tỏi, ớt, tôm khô để cho ráo nước. Sau đó, đem đi xay nhuyễn từng loại. Ở công đoạn này, cần lưu ý phải xay tôm cho thật nhuyễn mịn rồi mới hòa trộn cùng các nguyên liệu khác để cho ra một hỗn hợp muối gần như hoàn chỉnh. Tùy theo công thức của mỗi nhà mà tỷ lệ sẽ được điều chỉnh khác nhau nên hương vị cũng sẽ có sự khác biệt nhất định.
+ Phơi hỗn hợp muối ngoài nắng trong khoảng bốn giờ, vừa phơi vừa bóp để muối tơi, không bị vón thành tảng, thành cục to, nhưng cũng không được quá vụn hay quá nát. Muối được hong qua nắng sẽ có màu đỏ/cam gạch đầy bắt mắt lại giữ được vị đạo của muối khá lâu. Chính vì thế, nên dù không sử dụng phẩm màu mà muối vẫn có màu sắc đặc trưng và hoàn toàn tự nhiên.
+ Sau khi phơi nắng, muối sẽ trải qua công đạo rang và sấy. Và hai khâu này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của muối. Nhất là ở công đoạn rang muối, vừa phải canh độ lửa lại phải đảo đều tay liên tục để hạt muối tôm dậy mùi thơm và không bị cháy xém. Khi hương thơm của muối tỏa ra càng lúc càng nhiều, lan rộng trong không gian thì mẻ muối mới được xem là đã hoàn thành.
Vậy mới thấy, tuy chỉ là sự kết hợp khá đơn giản nhưng quá trình chế biến lại đầy công phu cùng sự tỉ mỉ trong mỗi công đoạn. Có lẽ vì vậy, mà muối tôm vừa giòn, vừa thơm lại đong đầy nghĩa tình của người làm muối. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, không phải loại muối nào cũng đạt chuẩn, đó là chưa nói đến một số loại được gắn nhãn mác không đúng nguồn gốc, xuất xứ. Nhằm đáp ứng nhu cầu và giúp người tiêu dùng có thể thưởng thức những hũ muối chất lượng nên Mikiri đã cho ra mắt các dòng gia vị chấm, bao gồm cả muối tôm Tây Ninh với tên gọi "Muối tôm Mikiri" với vị đặc trưng hấp dẫn.
Muối tôm Mikiri được làm từ các nguyên liệu thông dụng như muối, tôm, ớt,....theo công thức Tây Ninh. Nhưng chỉ vậy là chưa đủ để có được những hũ muối ngon chuẩn vị. Vì vậy, ngay từ khâu sàng lọc nguyên liệu phải thật tỉ mỉ. Muối nhất định không được quá nhuyễn, tôm phải là tôm khô thượng hạng, ớt phải lựa chọn những trái đỏ tươi, mọng nước để trong quá trình sản xuất không bị sậm màu. Kế đến, phải điều chỉnh gia giảm thành phần của các nguyên liệu sao cho phù hợp để tạo nên kết cấu hương vị hài hòa, bổ trợ lẫn nhau. Được sản xuất bởi dây chuyền hiện đại, hoàn toàn không sử dụng hương nhân tạo, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên của muối. Một hũ muối đạt chuẩn sẽ có hạt to, màu đỏ/cam gạch, có vị tôm đậm đà cùng vị cay thơm tự nhiên đầy kích thích. Thêm vào đó, được đóng gói dưới dạng hũ với quy cách 80g/1 hũ, có hai loại vị tạo nên sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng.
Như đã nói ở trên, muối tôm Mikiri có hai loại hương vị:
+ Vị Tây Ninh truyền thống: Loại vị này được tích hợp chung vào tên gọi trên bao bì, rút lại một cách ngắn gọn với cái tên "muối Tây Ninh". Mang đậm vị ngon đặc trưng truyền thống ít có loại muối nào sánh được. Vừa mặn mà, thơm nồng vị tôm lại cay the hấp dẫn. Với những ai ưa chuộng hương vị muối tôm của Tây Ninh, thì đây chính là loại muối dagnh cho bạn.
+ Vị miền Nam: Ắt hẳn sẽ có không ít người thắc mắc " Tại sao lại gọi là muối miền Nam?" Có cái tên gọi này là bởi hương vị của loại muối này đã được điều chỉnh lại bớt đi sự mặn mòi, thêm vào chút ngọt dịu để phù hợp với phần đông khẩu vị của mọi người, nhất là đối với người miền Nam vốn ưa thích vị ngọt lành. Thêm vào đó, so với muối Tây Ninh thì muối miền Nam lại hầu như không cay, thích hợp cho những ai muốn thưởng thức món muối này nhưng lại e ngại vị cay của nó. Đồng thời, cũng có thể cho trẻ em sử dụng.
Trong những năm gần đây, muối tôm đã là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của mọi người. Tuy là gia vị "sinh sau đẻ muộn" , lại có một sức hút độc đáo, khiến bất kì ai cũng khó lòng chối từ, ghi đậm dấu ấn của mình vào trong bản đồ gia vị của ẩm thục nước nhà. Một sự kết hợp đầy giản đơn nhưng thành quả lại đầy bất ngờ. Không chỉ vậy, mà loại muối này còn là yếu tố chính tạo nên độ hot của các món ăn vặt đường phố. Điển hình như bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn,...là món ăn được yêu mến cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, còn được dùng để chấm các loại trái cây hay nêm nếm cho các món ăn thêm phần đậm vị, mới lạ. Với hũ muối tôm Mikiri, bạn sẽ có ngay món muối chấm thơm ngon mà không cần phải tốn nhiều công sức, chỉ việc mở ra và thưởng thức cùng những món ăn yêu thích của mình.
Với thiết kế nhỏ gọn, màu sắc và hương vị đầy kích thích, là lọ gia vị không thể thiếu cho góc bếp của gia đình bạn.
Mọi chi tiết liên hệ: 0908716871
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp.
© Bản quyền thuộc về conlele.vn