Muối tôm Tây Ninh - Muối tôm chuẩn vị từ Mikiri

  18/09/2023

  Vũ Trụ

Muối tôm là loại gia vị rất được ưa chuộng trong ẩm thực ngày nay. Đặc biệt là muối tôm Tây Ninh - một trong số các loại đặc sản nổi danh của miền đất tâm linh ngập tràn gió và nắng.

1. Xuất xứ muối tôm Tây Ninh.

Sở dĩ được gọi muối tôm Tây Ninh là bởi nguồn gốc khá đặc biệt của nó, gắn liền với địa danh "Tây Ninh". Với các thành phần muối và tôm ắt hẳn không ít người sẽ nghĩ ngay đến các vùng biển - nơi có những loại tôm tươi ngon cùng những hạt muối trắng tinh nhưng bất ngờ thay, loại muối tôm nổi danh nhất lại đến từ một nơi có cái nắng gió hanh khô, lại không giáp biển. Vậy mới thấy, để làm ra được loại muối thơm ngon này, những người dân nơi đây lại phải tốn nhiều công sức hơn cùng với đó là tấm chân tình mộc mạc, giản đơn để khi thưởng thức, thực khách có thể cảm nhận được sự đặc biệt trong từng hạt muối đỏ gạch đầy bắt mắt.

muoi-tom-tay-ninh-mikiri

2. Công thức làm nên muối tôm Tây Ninh

Cũng y như cái tên của mình, muối tôm Tây Ninh có hai thành phần chính cơ bản là muối và tôm. Tuy nhiên, một loại muối ngon thì tuyệt không thể thiếu những trái ớt tươi ngon, đỏ mọng làm tăng thêm hương vị cho muối. Bên cạnh đó, còn có một loại thành phần phần khá đặc biệt - cà rốt. Với sắc đỏ cam cùng vị ngọt dịu nên sẽ giúp cho những hạt muối có màu sắc tự nhiên bắt mắt mà không cần sử dụng đến các chất phẩm màu và còn để điều vị cho muối tránh bị quá mặn. Một hũ muối tôm Tây Ninh chính thống sẽ có màu đỏ gạch/cam gạch tùy theo lượng thành phần và vị đậm đà, cay ngon cùng hương thơm nồng hấp dẫn. 

3. Quy trình làm nên muối tôm Tây Ninh.

Những mẻ muối tôm Tây Ninh thủ công luôn được làm một cách khéo léo, tỉ mỉ để cho ra được những mẻ muối đậm vị, chất lượng. Quy trình là muối tôm Tây Ninh sẽ trải qua các giai đoạn như sau: 

+ Đầu tiên, xay - trộn hỗn hợp: Sau khi đã sơ chế sạch tôm khô, ớt, đế cho ráo nước thì sẽ được xay cho nhuyễn mịn và xay lần lượt từng loại nguyên liệu với khối lượng được chia nhỏ để có độ đồng đều. Tiếp đến, được trộn lẫn với nhau theo định lượng nhất định tùy theo công thức của mỗi nhà cho ra một hỗn hợp muối.

+ Sau đó, đem phơi hỗn hợp muối: Ở công đoạn này, muối sẽ được phơi nắng trong bốn giờ liền. Nhưng không chỉ phơi không, mà còn phải bóp muối cho tơi, không bị vón cục nhưng cũng không được bóp quá nát hay nhuyễn, đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như khá nhiều công sức của các những người thợ. Tuy khá vất cả nhưng nhũng mẻ muối sau khi phơi sẽ có màu đỏ/ cam gạch đặc trưng, giữ được vị thơm lâu mà không cần phải dùng đến bất cứ một loại phụ gia nào.

+ Cuối cùng sẽ đem rang và sấy: Đây là khâu quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của muối. Một bên vừa phải canh lửa để rang, một bên vừa phải liên tục đảo đều tay để muối dậy mùi thơm và không bị cháy xém. Sau khi muối đã dậy mùi thơm nồng thì mẻ muối đó được xem là thành phẩm hoàn chỉnh, để nguội rồi sau đó cho vào các hũ có dung tích tùy ý. 

Ngày nay, với các thiết bị hiện đại, tiện dụng bạn có thể dễ dàng làm món muối tôm này ngay tại nhà. Nhưng dù vậy, nó cũng đòi hỏi khá nhiều thời gian lẫn công sức của các chị em. Vì thế, Mikiri đã cho ra mắt dòng muối tôm với vị ngon chuẩn chỉnh Tây Ninh, có đủ các giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp công việc nội trợ thêm phần đơn giản.

4. Muối tôm Tây Ninh từ Mikiri có thành phần như thế nào?

Muối tôm Tây Ninh từ Mikiri cũng như các loại muối tôm khácđược làm từ các nguyên liệu chính như muối, tôm, ớt,....hòa trộn với nhau một cách khéo léo để cho ra kết cấu hương vị thơm nồng đầy kích thích. Được sản xuất theo công thức cũng như tiêu chuẩn của muối tôm Tây Ninh truyền thống. Ở khâu lựa chọn nguyên liệu:

+ Muối không được quá nhuyễn và phả sơ chế sạch, không đượ còn sạn hay cát. 

+ Tôm là tôm khô thượng hạng, được ngâm rửa sạch cà để ráo nước.

+ Ớt phải chọn những trái ớt tươi đỏ mọng để sau khi sấy khô không bị sậm màu. 

Được sản xuất bởi dây chuyền hiện đại, hoàn toàn không sử dụng hương nhân tạo, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên của muối. Ngoài ra, còn có quy cách đóng gói dưới dạng hũ với khối lượng 80g/1 hũ, có hai loại vị: một là vị Tây Ninh truyền thống, hai là vị miền Nam. So với vị muối tôm Tây Ninh Mikiri , thì vị muối tôm miền Nam lại có phần ngọt dịu, ít cay và bớt mặn hơn người tiêu dùng có thể lựa chọn theo khẩu vị và sở thích của mình hoặc gia đình.

muoi-tom-tay-ninh

5. Muối tôm Tây Ninh từ Mikiri có thể dùng với các món ăn nào?

Muối tôm Tây Ninh luôn là loại gia vị khoái khẩu của hầu hết mọi người với mọi lứa tuổi. Là nguyên liệu chính yếu tạo nên linh hồn của các món ăn đường phố như bánh tráng trộn, bánh ráng cuốn, bánh tráng xé,.....hay như các món tráng miệng đầy thú vị như xoài lắc, cóc lắc,....Bên cạnh đó, bạn có thể thử biến tấu cách chế biến các món ăn trong thực đơn hằng ngày bằng cách sử dụng muối tôm Tây Ninh Mikiri để nêm nếm, tẩm ướp cho các nguyên liệu hay món ăn để tăng thêm độ ngon hấp dẫn một cách dễ dàng.

muoi-tom-tay-ninh

Với tất cả các thông tin trên, nếu có thắc mắc hay cần biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ số điện thoại/Zalo: 0908716871 hoặc Inbox cho Mikiri qua Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui để được tư vấn thêm và giải đáp các thắc mắc.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm