Nui khô - Nguyên liệu chất lượng cho món ăn dinh dưỡng

  02/10/2023

  Vũ Trụ

Nui là thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình Việt, nui cũng góp một phần không nhỏ trong việc tạo nên sự đa dạng trong thực đơn ăn sáng lẫn các bữa khác trong ngày. Vốn dĩ là nguyên liệu dễ ăn nên các món ngon với nui không mấy kén thực khách. Đặc biệt, khi nui kết hợp với rau củ, thịt, trứng,... sẽ là món ăn giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng cho gia đình. Mua loại nui chất lượng thì nên chọn nui Mikiri đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cũng cấp đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.

1. Nui khô là gì?

Nui Mikiri là thực phẩm ở dạng khô có hình ống, xoắn,... thường được làm từ bột gạo, tinh bột mì, trứng gà,... Nui Mikiri nói riêng và nui khô nói chung là món ăn rất phổ biến với người Việt, nguyên liệu yêu thích của trẻ nhỏ lẫn người lớn. bên cạnh loại 2 loại nui khá phổ biến là nui ống và nui xoắn thì còn có nui xò, nui nơ, nui hình chữ,... dành cho trẻ em. Hiện nui Mikiri có 3 loại phổ biến là nui xoắn, nui ống và nui xò, tùy vào nhu cầu sử dụng mà chị em có thể mua loại phù hợp với gia đình.

2. Nui khô có nguồn gốc từ đâu?

nui-mikiri-sot-pho-mai

Nui khô - Nguyên liệu làm nui sốt phô mai

Trong tiếng Việt, “nui” là từ dùng để các loại mì có nguồn gốc từ châu Âu (đặc biệt là ở Ý). Bên cạnh đó, trong tiếng Anh nui còn được gọi là Macaroni. Vốn dĩ có nguồn gốc từ nước Ý, dần dần nui được du nhập sáng các nước lân cận và phổ biến khắp thế giới, bởi sự đa dạng trong hình dạng và có thể kết hợp nhiều món ngon từ vị mặn đến béo ngậy. Đặc biệt, nui khi được du nhập vào Việt Nam, được những đầu bếp biến tấu với các món ăn mang đậm chất ẩm thực Á Đông. 

3. Nui khô có nhiều dinh dưỡng không?

"Nui khô có bao nhiêu dinh dưỡng" đây chính là câu hỏi có khá nhiều bạn thắc mắc, để trả lời chính xác cho câu hỏi này chính cần dựa vào thành phần, nguyên liệu sản xuất. Thực tế, nui khô chủ yếu làm từ bột mì nên có hàm lượng calo khá cao. Theo nghiên cứu, cứ 100gr nui sẽ có 360 calo cùng với các thành phần dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, carbs, canxi, kali, magie,... 

nui-co-bao-nhieu-calo

Nui khô có bao nhiêu calo

Bên cạnh đó, các loại nui khác còn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt, để chọn sản phẩm nui chất lượng, giàu chất dinh dưỡng thì nên mua nui Mikiri - an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nui Mikiri hoàn toàn không chứa chất tẩy, chất bảo quản,... nên được khách hàng ưa chuộng và ưu tiên chọn mua. Hơn thế nữa, là loại nui gạo chính gốc nên nui Mikiri khi luộc sẽ rất mềm, dai dẻo mà không bị bở, nát như các loại khác trên thị trường.

4. Review 3 món ngon với nui khô - Có thể thử?

Các món ăn với nui khô dường như khá quen thuộc với mọi gia đình. Mikiri sẽ giới thiệu đến bạn 3 món cơ bản với nui, giúp làm mới khẩu vị của bạn hằng ngày đó nha.

4.1 Nui khô làm nui xào

Nui xào vốn là món ăn "quốc dân" của người Việt. Vào độ buổi sáng bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh xe bán hàng rong khắp mọi con ngõ, hẻm bán đồ ăn sáng, trong đó nui xào bò, nui xào trứng, nui xào rau củ, nui xào thịt bằm,... chính là những món ăn chế biến nhanh, đồng thời rất dễ ăn nên được nhiều khách ưa chuộng.

Không chỉ vậy, các món ngon với nui xào còn "cạnh tranh" với phở, bún, hủ tiếu trong những hàng quán bình dân đến nhà hàng sang trọng. Hơn thế nữa, món nui Pasta của Ý cũng được biến tấu lại để phù hợp với khẩu vị của người Việt qua món nui đúc lò, nui sốt phô mai,... siêu béo ngậy mà cũng ngon không kém cạnh.

4.2 Nui khô ăn cùng nước hầm

nui-dung-cung-nuoc-ham

Nui khô - Nui dùng cùng nước hầm

Gói nui khô Mikiri 400g sẽ là nguyên liệu đủ cho 4 - 5 người ăn. Cùng những nguyên liệu dễ tìm mua ở chợ hoặc siêu thị như cà rốt, củ cải trắng, giá, chân giò heo, xương heo, thịt nạt,... thì chúng ta có thể ninh một nồi nước hầm ngọt thanh, thơm ngon. Sau khi có nước hầm xương, bạn chỉ việc luộc nui Mikiri từ 15 - 20 phút, bày trí ra tô rồi chan nước dùng thanh đạm vào là đủ bữa sáng cho cả nhà. 

Tuy là món ăn quen thuộc nhưng độ ngon và độ ngọt không kém cạnh gì các món ngoài hàng. Không những vậy, khẩu phần này không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn cung cấp nhiều chất xơ, protein, chất đạm cần thiết cho cơ thể.

4.3 Nui khô làm nui chiên

Không chỉ đạt độ ngon với các món chính mà nui khô còn là món ăn vặt siêu "hot hit" trên bàn nhậu hay nhâm nhi với hội chị em đều hợp lý. Một số món nui chiên mắm tỏi, nui chiên bơ tỏi, nui chiên sốt Thái,... Cách làm đơn giản chỉ cần bắt chảo dầu nóng và cho nui vào chiên, sau khi nui phồng to thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó, đảo đều cùng sốt là có thể ăn ngay. Tuy là món ăn dân dã nhưng nui chiên không biết bao lần gây tò mò bởi độ giòn rụm, vị mặn hậu ngọt nhẹ đã làm "xao xuyến" biết bao chiếc bụng thời thơ ấu. Quả thực, các món với nui nhiều vô kể chỉ khi bạn vào bếp thực hiện là sẽ có món ngon ngay cho gia đình.

5. Kết luận

Nhìn chung, bếp nhà mình đã giới thiệu đến bạn 3 món ăn cơ bản nhất với nui khô Mikiri. Sản phẩm không chỉ là nguyên liệu chất lượng mà còn là sản phẩm tiện dụng, góp phần tạo nên sự đa dạng cho các bữa ăn trong gia đình.

Xem thêm: Mua nui khô Mikiri 400g tại đây

Mikiri - Gia đình là niềm vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM

Đóng góp ý kiến

Xem thêm