Tiêu đen Mikiri - Tiêu đen nguyên chất, tiện dụng

  19/09/2023

  Vũ Trụ

Tiêu từ xưa đến nay luôn là loại gia vị có mặt trong hầu hết các món ăn của ẩm thực Việt.

1. Nguồn gốc của tiêu. Sơ lược về tiêu đen Mikiri.

Tiêu là một gia vị khá hiếm ở thời Trung Cổ, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Được mệnh danh là "vàng đen", là cống phẩm quý hiếm, được xem như một loại tiền tệ để trao đổi hàng hóa hay vật phẩm bồi thường cho những cuộc xung đột. Tiêu sở dĩ có mặt tại Việt Nam là do người Pháp đem về trồng vào thế kỷ 17 ở vùng Nam Bộ và dần có mặt rộng rãi ở khắp mọi nơi. Thú vị hơn cả, Việt Nam còn là một trong các quốc gia xuất khẩu tiêu hàng đầu thế giới, vượt qua cả nơi cội nguồn của loại gia vị này. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại tiêu thơm ngon. Và tiêu đen Mikiri là một trong số đó.

tieu-den

2. Tiêu có mấy loại? Tiêu đen Mikiri thuộc loại tiêu nào?

Ở nước ta, tiêu ắt hẳn đã không còn xa lạ với một người. Những hạt tiêu thơm ngon góp phần giúp món ăn thêm đậm vị lại dinh dưỡng. Nhất là đối với một nền ẩm thực ưa chuộng sự hài hòa giữa các loại vị như ẩm thực Việt. Mà ở đó, tiêu là gia vị cơ bản quan trọng. Vậy tiêu có bao nhiêu loại và có gì khác nhau? Tiêu đen Mikiri có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nha

+ Tiêu đen: Đây là một loại tiêu thông thường, luôn có mặt trong góc bếp của các gia đình. Để có được những hạt tiêu đen này, người nông dân phải hái quả vào lúc cây hồ tiêu xuất hiện một số hạt đỏ hay vàng trên chùm, tức là lúc hạt tiêu còn xanh. Những hạt còn non chưa có sọ cứng thường rất giòn, khi phơi khô dễ vỡ vụn, còn các quả khác khi phơi khô thì vỏ quả sẽ săn cứng lại và ngả màu đen. Đặc tính của tiêu đen sẽ có vị cay dịu cùng mùi hương không quá nồng như các loại tiêu khác nên thường được dùng để gia tăng tính ấm nóng cho món ăn

+ Tiêu sọ: Hay còn được gọi là hồ tiêu trắng. Muốn có được tiêu sọ, phải hái quả lúc chúng đã thật chín, vỏ có màu đỏ sẫm, sau đó loại bỏ vỏ. Nhưng do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, nên tiêu sọ chủ yếu được chế biến từ tiêu hạt đen đã bỏ đi phần vỏ màu đen. Loại tiêu này sẽ có màu trắng ngà hoặc trắng xám, ít thơm hơn nhưng lại có vị cay nồng. Vì thế, mà hay được dùng để tăng hương vị cho các thực đơn sang trọng, mang tính nghệ thuật cao. Trong những món Âu có dùng thành phần sữa hoặc kem làm nền thì các đầu bếp sẽ chuộng dùng tiêu sọ hạt hoặc tiêu sọ xay để cho ra các món ăn đầy tinh tế nhưng vẫn có tính hài hòa.

+ Tiêu xanh: Là loại tiêu chùm còn tươi, hay được dùng cho các món hầm. Đây là loại tiêu được hái cả chùm ngay từ khi chưa chín hẳn. Nên thông thường, người nông dân sẽ chọn những chùm mà hạt chưa tạo sọ tiêu và còn mềm, còn non để hái. Vì vậy, mà loại tiêu này sẽ có vị cay thơm ở mức độ vừa phải nên thực khách có thể thưởng thức được những hạt tiêu này mà không sợ quá cay. Thích hợp dùng cho các món hầm để tăng hương thơm, giúp cân bằng dinh dưỡng cho món ăn theo Đông Y đồng thời còn khử các mùi hôi tanh nhất là với các món bao tử hầm hay bò hầm.

+ Tiêu hồng: Tiêu hồng hay còn gọi là tiêu đỏ là cây bụi nhỏ có tên khoa học là Schinus terebinthifolius và tên tiếng anh là Pink Pepper. Tuy được gọi là hạt tiêu hồng nhưng thật ra nó lại không thuộc các họ nhà tiêu và cũng không phải là hạt tiêu. Sỡ dĩ, mọi người gọi nó là hạt tiêu hồng là bởi nó có vị cay giống như tiêu với phần vỏ bên ngoaig có màu hồng hay màu đỏ thắm. Nếu xét về độ cay thơm thì dĩ nhiên so với các loại tiêu như tiêu đen, tiêu sọ lại không bằng. Nhưng lại có giá thành cao bởi khó trồng cùng màu sắc bắt mắt, độc lạ. Thường hay sử dụng như một loại gia vị trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

cac-loai-tieu-den-mikiri

Mỗi loại tiêu là mỗi màu sắc, mỗi hương vị riêng biệt nhưng nếu xét về độ thông dụng thì tiêu đen là loại tiêu phổ biến nhất trong tất cả các loại. Những hạt tiêu đen nhỏ xinh, cay thơm khiến kết cấu hương vị món ăn thêm bùng nổ. Tuy nhiên, để có được những hạt tiêu này thì lại phải khá vất vả để giã, xay,....Đến với tiêu đen Mikiri, công việc nội trợ lại càng thêm phần dễ dàng bởi tiêu đã được xay nhuyễn hoàn toàn, tiết kiệm không ít thời gian cũng như công sức cho các chị em.

3. Tiêu đen Mikiri - Tiêu đen xay nguyên chất.

Tiêu đen Mikiri được làm từ các hạt tiêu thơm ngon, to tròn có xuất xứ từ Đắk Lắk - nơi trồng hồ tiêu nổi tiếng khắp cả nước. Với thổ nhưỡng đặc biệt nên những hạt tiêu ở nơi này so với các nơi khác lại có vị cay thơm hơn nhiều. Sau khi đã trải qua khâu sàng lọc, sẽ được đem đi xay nhuyễn bằng dây chuyền hiện đại, được kiểm soát chất lượng đầu ra một cách kỹ càng. Thêm vào đó, hoàn toàn là tiêu nguyên chất tự nhiên, không trộn lẫn bất kỳ tap chất nào cũng như sử dụng phẩm màu hay hương nhân tạo. Vì thế, mà khi nếm thử, thực khách có thể cảm nhận được vị cay thơm đặc trưng tự nhiên của tiêu. Cùng theo đó, là quy cách đóng gói theo dạng gói nhỏ với khối lượng 15g, khi cần sử dụng, chỉ việc mở bao bì là có thể nêm nếm, chế biến các món ăn cho gia đình tùy thích.

tieu-den-mikiro

4. Tiêu đen Mikiri - Gia vị thơm ngon cho món ăn.

Tiêu là gia vị vừa thơm ngon nhưng cũng không kém phần dinh dưỡng. Với đặc tính ấm nóng cùng các hợp chất tự nhiên của mình, mà nó còn có tính kháng viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, trị cảm lạnh, giảm ho,....Có lẽ vì thế, mà hầu như tất cả các món ăn của ẩm thực Việt đều có gia vị này. Ngoài việc nêm nếm, bạn có thể thử chế biến các món ăn mà ở đó tiêu cũng là một loại nguyên liệu chính. Chẳng hạn như ức gà sốt tiêu đen, thịt kho tiêu, cá kho tiêu, gà quay tiêu đen,...đổi vị cho gia đình mình hay cho những ngày tiết trời trở lạnh. Chỉ với gói tiêu đen Mikiri, bạn có thể dễ dàng chế biến các món ngon hấp dẫn, đậm đà mà lại dinh dưỡng cho gia đình mình.

mon-ăn-sot-tieu-den-mikiri

Với tất cả các thông tin trên, nếu bạn cần giải đáp thắc mắc hoặc muốn biết thêm chi tiết thì hãy nhanh tay liên hệ SĐT/Zalo: 0908716871 hay Inbox cho Mikiri qua Facebook: Mikiri - Gia đình là niềm vui nhé.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm