Tương ớt siêu chất lượng từ nhà Mikiri

  09/10/2023

  Vũ Trụ

Tương ớt ắt hẳn đã là loại gia vị quá đỗi quen thuộc với hầu hết mọi người. Vậy bạn đã bao giờ tò mò hay thắc mắc về nguồn gốc của loại gia vị này chưa? Nếu có, hãy cùng Mikiri tìm hiểu thêm nhé.

1. Nguồn gốc của tương ớt.

Có thể nói các loại gia vị trong các nền ẩm thực đều có một sức hút khó cưỡng. Bên cạnh hương vị, thì đằng sau mỗi loại gia vị là một câu chuyện đầy thú vị cùng hành trình chinh phục các vùng đất mới lạ. Và chỉ với tương ớt thôi - bạn có thể cảm nhận được một bề dày lịch sử lâu đời, cả một chặng đường dài để trở thành gia vị hàng đầu thế giới. Để nói về tương ớt trước hết chúng ta phải bắt đầu từ bản chất nguyên sơ của nó là ớt. Ớt được cho là một trong các loại cây sớm nhất được trồng trọt, các nhà khảo cổ đã tìm ra bằng chứng người Aztec là những người đầu tiên phát hiện ra hương vị của ớt từ 9.000 năm trước. Loại tương ớt đầu tiên bao gồm ớt xay trộn với nước và các loại thảo mộc. Người Aztec đã sử dụng ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn hoặc làm vật phẩm đóng thuế, cống nạp.

tuong-ot

2. Hành trình chinh phục của tương ớt.

Là gia vị hàng đầu, được ưa chuộng trong tất cả các nền ẩm thực nhưng làm sao mà những quả ớt từ Châu Mỹ lại dần xuất hiện tại nước Mỹ và các nước Châu Âu. Theo các nghiên cứu, Christopher Columbus đã mang ớt đến những nơi ấy để bảo quản thịt trong chuyến du hành đi tìm hạt tiêu của mình. Và vài trăm năm sau đó, ớt đã được trồng trên khắp thế giới, dần len lỏi vào các nền ẩm thực của phương Tây. Những năm 1800, quảng cáo về lọ tương ớt cayenne đầu tiên đã xuất hiện. Cũng từ đây, đã mở đầu cho công cuộc chinh phục của tương ớt ra khắp thế giới. Thuở sơ khai, tương ớt mang đậm nét đặc trưng vùng miền khá lớn, nhưng ngày nay với sự rộng mở các con đường giao thương mà tương ớt đã được hòa trộn một cách hài hòa, phù hợp với phần lớn khẩu vị chung.

tuong-ot

3. Các yếu tố làm nên những mẻ tương ớt ngon.

Các công ty sản xuất tương ớt hàng đầu hiện nay rất để tâm đến nông sản địa phương và sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để mang đến những sản phẩm an toàn, có hương vị cay thơm tự nhiên cho người tiêu dùng. Vì thế, cần phải đạt có các yếu tố sau:

+ Yếu tố cần có đầu tiên là các loại ớt nông trại đều đã được kiểm nghiệm kỹ càng, không được có dư lượng thuốc trừ sâu, thông qua sàng lọc để chọn ra những trái ớt tươi ngon, đỏ mọng.

+ Yếu tố tiếp theo là bí quyết/ công thức chế biến tương và đây cũng là yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng tương. Các công thức làm tương ớt được thử nghiệm liên tục, ngoài ớt và giấm hữu cơ còn một số phụ liệu được dùng theo bí quyết riêng tùy vào các nhà sản xuất. 

+ Yếu tố cuối cùng là công đoạn chế biến, có ảnh hưởng rất lớn đến thành phẩm. Những quả ớt chín đỏ, căng bóng, rửa sạch, bỏ cuốn. Đem hấp cách thủy hoặc luộc chín. Tiếp theo, chúng sẽ được mang ra tách bớt hạt và xay nhuyễn. Phần thịt quả đã xay nhuyễn được trộn với đường, muối, tỏi xay, giấm hữu cơ... Trong sản xuất công nghiệp, tương ớt còn được thêm nhiều phụ liệu khác như chất điều chỉnh độ chua... Cuối cùng đun sôi lại, để nguội và cho vào lọ đóng kín. 

tuong-ot

4. Tương ớt trong ẩm thực Việt đặc biệt ra sao?

Vốn là loại gia vị du nhập nhưng không biết tự khi nào, tương ớt lại dần trở thành một phần trong ẩm thực của ẩm thực nước nhà, chiếm trọn cảm tình của mọi người. Có lẽ là do sự tương đồng, chủ đạo của ẩm thực Việt chính là hương vị, người Việt luôn tâm niệm một món ăn ngon là một món ăn phải có sự hài hòa về hương vị, màu sắc. Mà ở tương ớt lại có đủ hai yếu tố này với sắc đỏ đầy bắt mắt cùng vị cay thơm xen lẫn chút chua ngọt, khiến bất kì ai cũng khó lòng mà cưỡng lại. Thêm vào đó, ẩm thực Việt lại có khá nhiều món ăn nếu thiếu tương ớt sẽ mất đi phong vị vốn có của nó. Điển hình như phở, các món hủ tiếu khô, các món mì xào - nui xào, các món chả giò, các loại bánh mì,....Vậy mới thấy, tương ớt có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với ẩm thực Việt Nam.

tuong-ot

5. Đôi nét về tương ớt nhà Mikiri.

Tương ớt nhà Mikiri có cái tên khá độc đáo "Chim Cánh Cụt" với bao bì thiết kế đầy bắt mắt, thú vị. Được làm từ những quả ớt tươi đỏ mọng của nông trường Đà Lạt và còn có thêm ớt chỉ thiên với hàm lượng 10% giúp tương có vị cay the. Bên cạnh đó, là sự góp mặt của các thành phần như giấm, đường, tỏi,....nhằm tăng hương vị và giúp tương có thêm chút chua ngọt đầy kích thích. Được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, không sử dụng hương nhân tạo nên thực khách có thể cảm nhận được vị cay the hấp dẫn của tương ớt. Ngoài ra, đóng gói dưới dạng chai PET, có khối lượng 230g, khi cần chỉ việc mở nắp cho một ít ra chén là có thể sử dụng ngay. Đặc biệt, vị của tương không quá cay nên trẻ em cũng có thể sử dụng được. 

tuong-ot-mikiri

6. Kết luận.

Mỗi loại gia vị đều mang trong mình những câu chuyện đặc biệt về nguồn gốc cũng như các chuyến du hành khắp các châu lục. Tăng hương vị hay làm nền cho món ăn, tất cả đều phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng. Với tương ớt, bạn có thể dùng để chế biến nước sốt hay sốt chấm hoặc nêm nếm cho món ăn thêm phần ngon miệng. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908716871.

Đóng góp ý kiến

Xem thêm