22/05/2024
Một món ăn anh em họ hàng với bánh tráng mỏng cuốn. Cùng bắt nguồn từ lớp vỏ là bánh tráng gạo. Thế nhưng cách thực hiện và chế biến khác nhau. Một bên là ăn trực tiếp, còn một bên là chiên giòn lên. Thế nhưng cả 2 món ăn đều đem đến một món ăn hấp dẫn - kích thích và mang lại vẻ đẹp cho ẩm thực Việt. Nếu như bánh tráng cuốn là thế giới thực vật thu nhỏ, thì món chả ram cũng không kém cạnh người anh em của mình.
Trong kho tàng ẩm thực phong phú của Việt Nam, món cuốn chả ram không chỉ là một món ăn đơn thuần, mà còn là biểu tượng của sự tinh tế - gắn kết gia đình trong những bữa cơm truyền thống. Vốn được góp từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng qua bàn tay khéo léo của chị em nội trợ, chả ram kết hợp với nhau tạo nên một hương vị độc đáo, khó quên, mang đậm dấu ấn của ẩm thực Việt.
Chả ram khi được chiên lên sẽ được lớp vỏ giòn tan, bao bọc một lớp nhân hấp dẫn. Nhân ram truyền thống là chút miến trộn với thịt heo và mộc nhĩ. Tuy nhiên còn có ram bắp, ram chay, ram ngọt với hương vị hoàn toàn khác biệt. Đây không chỉ là món ăn xuất hiện trong nhiều dịp lễ tết. Mà còn hiện diện nhiều trên mâm cơm hàng ngày của các gia đình Việt. Khi phỏng vấn các du khách nước ngoài về những món ăn bạn muốn thử khi đến Việt Nam. Thứ tự lần lượt là: phở, bánh xèo và chả ram (chả giò).
Chả ram hay chả giò là một trong những biểu tượng của ẩm thực miền Trung của Việt Nam, đặc biệt là vùng đất Phú Yên, cùng các tỉnh lân cận. Ban đầu, Chả ram được kết hợp cùng tôm đất là món ăn đặc sản của vùng đất võ Quy Nhơn – Bình Định. Miếng chả rán giòn tan của lớp bánh tráng chiên ở ngoài, bên trong có thịt tôm đất vàng ruộm, béo ngậy của thịt mỡ, hương vị hấp dẩn rất đặc biệt, là món ăn dễ gây nghiện cho nhiều thực khách.
Bánh tráng gạo cuốn chả ram là nguyên liệu không thể thiếu của món này. Bánh tráng được làm từ bột gạo dẻo, khi dùng bạn cần nhúng bánh để mềm sau đó sẽ cuốn cùng nhân tôm hay nhân thịt heo nêm cùng gia vị rồi chiên giòn. Sự kết hợp giữa bánh tráng gạo và chả ram cùng với rau sống và nước chấm đặc trưng đã tạo nên một món ăn độc đáo, thể hiện sự đa dạng trong ẩm thực Việt Nam. Trải qua thời gian, món bánh tráng gạo cuốn chả ram không chỉ giữ vững vị thế tại nơi xuất xứ mà còn lan tỏa khắp các vùng miền khác của Việt Nam, trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích và tìm kiếm, nhờ vào hương vị đặc trưng và cách thưởng thức thú vị.
Nếu bạn đã quá quen với món bánh cuốn ăn kèm với chả hay nem. Thì sau đây là sự kết hợp tròn vị giữa bánh cuốn với chả ram sẽ làm cho món ăn trở nên khác biệt. Dùng một miếng bánh cuốn nóng nhân thịt, cuốn kèm miếng ram. Kẹp cùng với ít rau sống hoặc rau mùi, rồi chấm vào chén nước mắm tỏi ớt lạc, là bạn thưởng thức được ngay một món ăn ngon khó tả.
Món tiếp theo ăn kèm với chả ram đó là ăn với rau xanh. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể biến tấu những loại rau ăn theo sở thích của mình, chẳng hạn như: rau cải, tía tô, kinh giới, ngò thơm,… Kiểu kết hợp này rất được thực khách khen ngợi, bởi tính ngon và lạ miệng. Đặc biệt, với những ai sợ béo thì đây là cách không gây tăng cân, mà còn rất tốn cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, còn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, mang lại sự hòa quyện, tạo nên món ngon không thể tưởng.
Đây là cách ăn truyền thống của vùng quê, thường là món ăn xế, bổ sung calo nhanh, đảm bảo dinh dưỡng mà còn ngon khó tả. Cho vài cây ram vào tô bún tươi, rồi rưới lên ít nước mắm tỏi cay ngọt. Có thể cho thêm một ít rau sống, làm dậy lên cái dư vị ngon hết sảy. Ngoài ra, chả ram còn có thể ăn cùng với những món: bún thịt nướng, bún đậu mắm tôm hay bún chả, đều rất hợp vị.
© Bản quyền thuộc về conlele.vn