04/05/2024
Tiêu đen là gia vị có nguồn gốc lâu đời, xuất hiện ở thời kì trước công nguyên bên bờ biển của miền Nam Ấn Độ, theo chân các nhà du hành và các con đường giao thương mà dần phổ biến khắp mọi châu lục. Trong số đó, Việt Nam là quốc gia rất ưa chuộng tiêu trong nền ẩm thực và đồng thời cũng là nước xuất khẩu tiêu xếp thứ hai trên thế giới.
Cây tiêu là loại cây leo, có thể cao tới 10 mét, mọc theo từng chùm. Khi chưa chín, hạt sẽ có màu xanh và chuyển dần sang màu đỏ khi chín. Vào lúc này, người dân sẽ thu hoạch và mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc bằng cách sử dụng máy sấy, quá trình này khiến quả chuyển sang màu đen và nứt nẻ bên ngoài Sau đó, sẽ được mang đi xay nhuyễn để dễ sử dụng, nêm nếm cho các món ăn. Tiêu đen bắt nguồn từ nước Ấn và dần phổ biến trên toàn thế giới. Vào thời Trung Cổ, nó là một loại gia vị quý hiếm bậc nhất chỉ có các tầng lớp quý tộc và vua chúa mới sử dụng. Và cũng nhờ thế, đã góp phần tạo nên các con đường giao thương xuyên lục địa, kết nối Ấn Độ với Châu Âu, Châu Á và Bắc Phi.
Tiêu đen không chỉ là một loại gia vị thông thường trong gian bếp của người Việt mà còn là một gia vị "siêu dinh dưỡng" đối với mọi người cùng hàng loạt các lợi ích về sức khỏe, thể hiện rõ qua y học cổ truyền lẫn y học hiện đại bởi các hoạt chất cũng như các loại vitamin có trong tiêu. Dưới đây là một vài lợi ích mà tiêu đen mang đến cho sức khỏe.
Piperine - loại hợp chất tự nhiên có trong tiêu đen, giúp kích thích sự tiết acid dạ dày, từ đó tăng cường quá trình tiêu hóa và giảm thiểu các vấn đề về đường ruột như táo bón và đầy hơi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn.
Các nghiên cứu và báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng hoạt chất piperine ở trong tiêu đen còn giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, selenium, và beta-carotene tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ở trong tiêu đen, có chứa khá nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại đồng thời giảm thiểu nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, bảo vệ sức khỏe.
Trong y học cổ truyền và các bài thuốc dân gian, tiêu đen được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng và ho bởi tiêu có tính nóng ấm, giúp làm ấm cổ họng- cơ thể lẫn làm dịu các cơn ho, tiêu đàm.
Trước muôn vàn lựa chọn, vậy loại tiêu đen nào mới thực sự chất lượng và có độ nguyên chất cao. Đây là vấn đề khiến bất kì ai cũng phải phân vân. Sau đây, Mikiri sẽ bật mí cho bạn làm cách nào để nhận biết được đâu là tiêu đen nguyên chất và tự nhiên.
- Nên chọn các loại tiêu đen có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được thể hiện rõ ràng trên bao bì, đóng gói kỹ càng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn lựa dựa trên việc quan sát màu sắc và hương thơm của tiêu. Nên chọn các hạt tiêu có màu đen đậm, không có các dấu hiệu bị ẩm mốc hay lên mọt. Tiêu đen chất lượng cao thường có mùi thơm khá nồng và khá rõ rệt. Bạn có thể cảm nhận được mùi hương đặc trưng ngay khi mở bao bì. Điển hình như tiêu đen xay Mikiri có xuất xứ từ vùng Đak Lak, có màu sắc cùng hương vị đặc trưng của tiêu.
- Lưu ý: Mặc dù tiêu đen có nhiều lợi ích, nhưng cũng nên sử dụng tiêu một cách điều độ, cân đối để tránh gây những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Trước vô vàn lợi ích cùng hương vị cay thơm không có gì ngạc nhiên khi tiêu đen luôn là loại gia vị có mặt trong tất tần tật các món ăn của người Việt và có một vị thế cực kỳ quan trọng. Bằng cách tích hợp tiêu đen vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn sẽ vừa có được món ăn hấp dẫn vừa đảm bảo các lợi ích về mặt sức khỏe. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ SĐT/Zalo: 0908716871 hoặc Inbox Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.
© Bản quyền thuộc về conlele.vn