03/06/2024
Mỳ trứng, vốn là một nguyên liệu phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, từ châu Á đến châu Âu. Với sự kết hợp tinh tế và những công thức chế biến đầy hấp dẫn, mà sợi mỳ này đã mang đến nhiều màu sắc khác nhau cũng như làm nên tên tuổi ẩm thực cho các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.
Mỳ trứng có nguồn gốc từ Trung Quốc từ hơn 4000 năm TCN. Ban đầu, mỳ được làm từ bột lúa mì và nước, nhưng qua thời gian, người ta đã thêm trứng vào công thức để làm cho sợi mỳ mềm mại và thơm ngon hơn.The thời gian cùng với sự phát triển của các con đường giao thương, dần lan rộng ra các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, và cả các nước phương Tây.
Trước tiên, chúng ta cần phải chuẩn bị nguyên liệu và các loại dụng cụ cần thiết để làm mì trứng.
+ Bột mì đa dụng 350g
+ Trứng gà: 3 quả
+ Dầu ăn: 2 - 2,5 muỗng canh
+ Muối : 1 thìa cà phê nhỏ
Tiếp đến, là chuẩn bị các dụng cụ như: Thau, dao, nồi, cây cán bột, màng bọc thực phẩm cần thiết để chế biến
- Nhào - Trộn bột: Đầu tiên cho 300g bột mì đa dụng (50g bột mì còn lại dùng để làm bột áo) vào thau, đập thêm 3 quả trứng gà, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn thật đều hỗn hợp để bột và trứng hòa quyện vào nhau. Dùng tay nhồi bột thành khối, nhồi mạnh tay từ 7 - 10 phút cho khối bột không còn dính tay. Và cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Cán bột và xắt sợi nhỏ: Chia bột thành các phần nhỏ hơn, sau đó cho cục bột lên mặt thớt và cán từng phần bột cho thật mỏng, tùy theo sở thích mà có thể cán bột mỏng hay dày.
Dùng dao cắt phần bột đã cán mỏng thành những sợi nhỏ, sau đó rắc 1 lớp bột khô lên mì để dễ tách từng sợi mì trứng ra.
- Luộc mì: Đun 1 nồi nước sôi, thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho mì vào luộc, đun trên lửa vừa khoảng 5 - 6 phút đến khi thấy sợi mì trứng nổi lên trên mặt nước thì tiếp tục đun sôi thêm 1 - 2 phút rồi vớt ra. Xả sơ qua nước lạnh cho săn lại để sợi mì có độ dai ngon và không bị bở.
Mỳ trứng không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, nên sử dụng lượng phù hợp để tránh bị tăng cân. Bởi hàm lượng calo có trong 100g mì sẽ tầm 200 calo, đó là chưa kể khi kết hợp thêm các nguyên liệu khác, hàm lượng này lại càng gia tăng thêm. Sau đây, là các chất dinh dưỡng có trong mỳ trứng.
Mỳ trứng có thể được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo vùng miền và khẩu vị của mỗi người. Ở Việt Nam, mỳ trứng có thể được nấu với nước dùng xương heo, thêm tôm, thịt nạc và rau sống hoặc làm các món như mỳ xào thịt bằm, mỳ xào hải sản,.... Ở Nhật Bản, mỳ trứng thường xuất hiện trong món ramen với nước dùng đậm đà, trứng luộc lòng đào và các loại thịt nướng. Ở phương Tây, mỳ trứng có thể được kết hợp với sốt phô mai hoặc các loại sốt cà chua,.... để tạo nên các món ăn phong phú.
Mỳ trứng là một món ăn đơn giản nhưng chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng và các nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Từ cách chế biến đến hương vị, mỳ trứng luôn mang đến sự hài lòng cho người thưởng thức. Dù bạn ở bất kỳ đâu, một tô mỳ trứng nóng hổi, thơm ngon chắc chắn sẽ làm ấm lòng và đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho ngày mới.
© Bản quyền thuộc về conlele.vn