Tiêu đen xay chất lượng đến từ vùng đất đỏ Đắk Lắk

  29/02/2024

  Vũ Trụ

Tiêu đen - Gia vị tạo độ cay ấm nồng cho món ăn từ xưa cho đến nay của người Việt. Đây là loại gia vị được xem là biểu tượng trong giới gia vị của nền ẩm thực Việt. Theo các số liệu thống kê thì tiêu đen được trồng nhiều nhất Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu,... và Đắk Lắk là một trong bốn tỉnh ở Tây Nguyên có sản lượng tiêu đen khá lớn. Tại đây được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của tiêu đen. 

1. Nguồn gốc và nguyên liệu của tiêu đen?

Tiêu đen từ xưa đã có nguồn gốc từ Malabar - vùng đất thuộc bờ biển Tây của miền Nam Ấn Độ. Bên cạnh đó, nơi đây từng là trung tâm giao thương của hạt tiêu đen. Dần dần, tiêu đen được gieo trồng tại các khu vực nóng và ẩm của toàn Ấn Độ, Sri Lanka, đồng thời các nước lân cận có nền khí hậu nhiệt đới như Trung Quốc, Malaysia, Madagascar, Việt Nam,... việc áp dụng kỹ thuật canh tác và tưới tiêu tốt nên tiêu đen của nước ta dần trở thành mặt hàng xuất khẩu hàng đứng đầu trên thế giới.

tieu-den-xay-mikiri

 

Giới thiệu đôi nét về nguồn gốc - xuất xứ của tiêu đen?

Vốn dĩ, tiêu đen được làm từ hạt tiêu xanh, để xác định được tiêu chín đạt chất lượng thì các hộ nông dân sẽ xem số lượng trái tiêu đã chín từ 5 - 10% trên một chùm thì sẽ tiến hành thu hoạch. Sau khi vỏ chuyển từ màu xanh thành màu đen, tiêu sẽ được sàng, lựa, tách tạp chất, xay (cho sản phẩm Tiêu xay) đóng gói và tiêu thụ.

2. Công dụng và lợi ích của tiêu đen xay Mikiri?

Công dụng của tiêu đen không chỉ là gia vị phổ biến thêm hương vị cho các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng và lợi ích chính của tiêu đen mà bạn nên biết:

2.1. Tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Hợp chất chính là Piperine trong tiêu sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ các nhóm vitamin và khoáng chất như beta-carotene, selenium và B-vitamins từ các loại thực phẩm, làm tăng giá trị dinh dưỡng lên khá cao.

2.2. Hỗ trợ tiêu hóa khá tốt

loi-ich-bat-ngo-cua-tieu-den-xay-mikiri

Công dụng, lợi ích của tiêu đen trong nền ẩm thực 

Hạt tiêu xay sẽ được thêm vào thức ăn và khi chúng ta dùng bữa thì hạt tiêu sẽ kích thích tiết axit hydrochloric trong dạ dày, từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa như táo bón và axit dạ dày.

2.3. Khả năng chống vi khuẩn

Từ các nghiên cứu cho thấy tiêu đen có tính chất chống vi khuẩn, có thể giúp chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là hỗ trợ tốt trong hệ tiêu hóa.

2.4. Cải thiện sức khỏe hô hấp

Trong nền y học cổ truyền thì tiêu đen thường được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh, ho và viêm họng. Tính năng kháng khuẩn và tạo độ ấm cho bụng, đồng thời sẽ giúp giải cảm mạo và có khả năng làm giảm tắc nghẽn tốt.

2.5. Giảm cân

Piperine có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ cơ thể trong việc phân hủy các tế bào mỡ.

2.6. Khả năng chống viêm và giảm đau

Tiêu hạt có tác dụng chống viêm và giảm đau, giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, viêm nhiễm.

2.7. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hợp chất Piperine cũng có thể giúp giảm cholesterol trong máu, từ đó góp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

2.8. Chống oxy hóa

hình dáng và máu sắc của tiêu trước khi chế biến - Mikiri

Màu sắc, hình dạng của tiêu đạt tiêu chuân thu hoạch

Tiêu đen giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và lão hóa sớm.

Lưu Ý: Mặc dù, công dụng tiêu đen là nhiều đáng kể nhưng nên sử dụng nó một cách điều độ. Tránh sử dụng quá nhiều tiêu đen có thể gây kích ứng cho dạ dày, đặc biệt là những ai có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

3. Tiêu đen xay chất lượng đến từ Đắk Lắk

Đắk Lắk không chỉ là vùng đất nổi tiếng với cà phê mà đây còn là tỉnh Tây Nguyên cung ứng sản lượng tiêu khá lớn cho nước ta. Tiêu đen được trồng tại đây sẽ có độ căng mẩy và mùi thơm nồng đặc trưng.Tiêu được hái tại vườn và vận chuyển về điểm tập kể, sau đó sẽ tiến hành chọn lọc những hạt tiêu căng, chắc hạt để làm sạch và xay ra và đóng gói mà không hề pha trộn bất kì một loại tạp chất nào khác. Tiêu xay chất lượng Mikiri sẽ được đóng gói 12g nên rất tiện dụng cho mỗi lần sử dụng. Bạn dùng tiêu đen xay sẵn để tẩm ướp thực phẩm, nêm các món xào, kho, canh đều rất ngon.

tiêu đen xay ăn liền của mikiri

Tiêu đen xay chất lượng Mikiri gói 12g - Gia vị thân thiện của mọi nhà

Mikiri - Gia đình là niềm vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM

Đóng góp ý kiến

Xem thêm